Đại sứ thiện chí UNICEF kêu gọi đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 05/10/2005

Hà Nội (TTXVN) - Đại sứ thiện chí Quĩ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) Tea Leoni nhấn mạnh bà sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ cho việc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Bà Tea Leoni, ngôi sao điện ảnh Hollywood, Đại sứ thiện chí UNICEF đang ở thăm Việt Nam từ 2-8/10/2005, khi trao đổi với phóng viên đã cho biết "mục tiêu chính của chuyến thăm Việt Nam lần này là đánh giá về những lĩnh vực mà Việt Nam đã thành công trong phòng chống HIV/AIDS, cũng như những lĩnh vực mà Việt Nam cần thiết sự giúp đỡ."

Theo bà, điều mà UNICEF mong muốn đầu tiên là chia sẻ kinh nghiệm phòng chống HIV/AIDS với Việt Nam để chấm dứt dịch bệnh này một cách hiệu quả. "Đặc biệt là việc truyền bệnh từ mẹ sang con và cách thức ngăn ngừa sự truyền bệnh này. Các bà mẹ đang có thai phải hiểu được rằng chúng ta có thể giúp ngăn ngừa được việc truyền bệnh từ mẹ sang con. Họ không thể phớt lờ số mệnh của đứa trẻ khi biết mình mắc HIV. Việt thiếu hiểu biết này sẽ dẫn tới những đau khổ không cần thiết cho các bà mẹ và con của họ".

Tea Leoni cho biết bà rất có ấn tượng khi tới thăm những cơ sở phòng chống HIV/AIDS ở thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là những ngôi chùa đã tự nguyện giúp đỡ các bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS. Bà cho biết bà sẽ đem những kinh nghiệm trong phòng chống HIV/AIDS này của Việt Nam để phổ biến cho các nước khác.

"Quan điểm cho rằng HIV/AIDS là một con quỉ của xã hội là sai lầm nguy hiểm. Đối mặt với HIV/AIDS không chỉ là những người sử dụng ma túy, gái mại dâm, đồng tính luyến ái, mà là những em thơ. Trẻ em đã bị nhiễm bệnh ở một tỷ lệ không thể chấp nhận được. Vì vậy, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải tấn công vào sự ghẻ lạnh này."

Bà cũng cho biết, đằng sau việc ghẻ lạnh đối với những người bị nhiễm HIV/AIDS là sự phớt lờ đối với AIDS. "Chúng ta phải giáo dục trẻ em Việt Nam về AIDS. Các em phải biết được nguyên nhân của căn bệnh này từ đâu và tại sao bị nhiễm, đồng thời cũng không được phớt lờ hoặc sợ hãi đối với căn bệnh này."

Bầ nhấn mạnh HIV/AIDS có thể phòng tránh được, và chúng ta có thể chung sống cùng với căn bệnh này. Bà cũng thừa nhận rằng ngay tại nước Mỹ trẻ em cũng không hiểu nhiều về căn bệnh này, và điều này đã dẫn tới sự cô lập, phớt lờ và ghẻ lạnh hơn đối với những người mắc bệnh. Tại nước Mỹ cũng có sự phân biệt đối xử đối với những người mắc HIV/AIDS, nhưng do đẩy mạnh giáo dục lớp trẻ về dịch bệnh, nên việc phân biệt đối xử đã ngày càng giảm đi.

Ngôi sao điện ảnh Holywood bảy tỏ sự xúc động khi tới thăm bảo tàng chiến tranh ở thành phố Hồ Chí Minh, và mong muốn thay mặt nhân dân Mỹ gửi lời xin lỗi tới nhân dân Việt Nam về cuộc chiến tranh trước đây./.