Đừng đeo án ‘chung thân’ cho người mua bán dâm
Báo Tiếng Chuông - 31/01/2018
Người mua bán dâm bị phát hiện chỉ bị xử phạt hành chính, nhưng việc bêu tên những người này là đã gán cho họ một bản án chung thân không xóa được.

Gần đây, dư luận xôn xao trước vụ việc, ba phụ nữ cùng với một người đàn ông bị Công an thị trấn Dương Đông đưa ra vỉa hè công khai hành vi mua, bán dâm và chứa mại dâm. Buổi công khai diễn ra trên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám, khu phố 10, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, trước sự chứng kiến của nhiều người dân, du khách, trong đó có cả trẻ em.

 

Một cán bộ công an đứng đọc quyết định xử phạt hành chính những người mua, bán dâm. Ảnh cắt ra từ clip

 

Theo đó, một chiến sĩ công an cầm giấy đọc rõ tên, tuổi, quê quán, hành vi vi phạm mua dâm, bán dâm của cả bốn người và đề nghị UBND huyện Phú Quốc ra quyết định xử phạt hành chính. Nhiều người chứng kiến dùng điện thoại ghi lại và đăng lên mạng xã hội.

Lãnh đạo công an huyện Phú Quốc cũng đã xác nhận, đây là một buổi sinh hoạt ra dân, nhằm răn đe, phòng chống tội phạm, tuy nhiên cách làm như vậy không phù hợp, phản cảm…Công an huyện Phú Quốc cũng đã báo cáo Công an tỉnh Kiên Giang để chỉ đạo xử lý.

Sự việc này một lần nữa dấy lên vấn đề, có nên công khai danh tính người mua bán dâm để răn đe. Theo các nhà xã hội học, việc công khai danh tính cả người mua và người bán dâm đều mang lại những hệ lụy.

Trong nền văn hoá Việt Nam, nếu một người có lỗi nặng về đạo đức thì chẳng những người ấy phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, của xã hội, mà cả gia đình cũng phải chịu sự trừng phạt một cách gián tiếp, có thể chịu sự trừng phạt bằng văn hoá, bằng phong tục.

Một người khi mắc lỗi thì họ sẽ bị trừng phạt, nhẹ thì khiển trách, phê bình; nặng hơn thì sẽ bị xử lý hình sự. Trong các biện pháp xử lý hình sự, ngoài việc bị kết án tử hình hay chung thân, thì các mức xử phạt khác đều có thời hạn. Vì thế, sau khi thụ án xong thời hạn phạt thì những con người này sẽ trở lại là người bình thường. Những người bán dâm hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy khi có cơ hội, có điều kiện, được giúp đỡ thì họ không bán dâm nữa. Xã hội cần bao dung hơn để giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Việc công khai danh tính người bán dâm ra cộng đồng đồng nghĩa với việc gán cho họ một án tương đương với án chung thân không bao giờ xóa được. Việc công bố danh tính sẽ khiến một bộ phận trong xã hội hỉ hả, cảm thấy công bằng khi những người gây ra sự việc phải trả giá. Tuy nhiên, điều đó chưa chắc đã tốt cho xã hội khi những con người này họ nghĩ đời họ đã bỏ đi rồi, họ sẽ tiếp tục có những hành động trả thù đời làm ảnh hưởng đến xã hội, đẩy xa họ ra khỏi con đường lương thiện trong cả tương lai gần lẫn tương lai xa.

Đối với khách mua dâm, họ có thể đơn giản là người lao động nghèo, xe ôm, thậm chí là người nhập cư còn đang hàng ngày tìm việc ở các "chợ người" ở các thành phố lớn, người thất nghiệp, công nhân, lái xe đường dài, học sinh, sinh viên, đến những người có học cao hơn, người làm nghề tự do, cán bộ công chức nhà nước, doanh nhân, thậm chí cả nông dân ở các vùng nông thôn.

Việc công khai danh tính người mua dâm chưa rõ có tác động ngăn ngừa hay giáo dục không, song tác động của nó đối với người trong cuộc, đặc biệt là gia đình họ, có thể vượt xa khuôn khổ trừng phạt hành động mua dâm của một cá nhân.

Người xưa có câu "trăm năm bia đá thì mòn, nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ". Việc công khai danh tính người mua dâm rõ ràng sẽ gây nhiều phiền toái và khó khăn cho tương lai của người mua dâm, song điều đáng ngại là đó còn là sự trừng phạt cho cả gia đình họ nữa. Vợ con họ sẽ sống ra sao? Hay ta định bảo họ ly dị? Hãy tưởng tượng một cháu bé đang học tiểu học có bố bị công khai danh tính là người mua dâm, cháu bé sẽ đối diện với bạn bè ở trường học như thế nào? Cháu sẽ lớn lên trong sự khinh rẻ và sẽ trở thành con người như thế nào? Cháu bé đó đâu có tội lỗi gì. Người bố đó, tuy có hành động mua dâm đáng lên án, vẫn có thể có nhiều hành động giáo dục con cái đáng khích lệ; người bố đó sẽ tiếp tục dạy dỗ con như thế nào đây? Nếu người bố đó hối hận và thay đổi tiến bộ, không tiếp tục mua dâm nữa, anh ta có giành lại được tiếng là người đứng đắn không? Hay chúng ta muốn loại những người đó ra khỏi đời sống xã hội như những người đáng tin cậy vĩnh viễn? Đó có phải là mục đích của răn đe, giáo dục không? Nhất là khi chúng ta đang sống trong thời đại khi quyền riêng tư của con người cũng vô cùng quan trọng và việc bảo đảm quyền con người đã được nêu trong Hiến pháp.

Nhật Thy