Tử vong, hôn mê, suy tim vì sử dụng ma túy thế hệ mới
Báo Tiếng Chuông - 16/01/2018
Thông tin từ Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai, đã có 2 ca bệnh nhân tử vong vì ngộ độc cấp tính loại ma tuý thế hệ mới và 1 ca đang nguy kịch vì bị suy tim/hôn mê do sử dụng ma túy đá…
Sáng 16/1, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, tại khoa đang điều trị hai ca rất nặng do ngộ độc cấp tính ma tuý đá, trong đó 1 ca chưa thể tiên lượng được.

Ca nặng của trường hợp của người đàn ông 41 tuổi được chuyển đến từ Hải Dương có tiền sử dùng ma túy đá 4 năm. Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, tối ngày 5/1, bệnh nhân đi chơi về và đóng kín cửa phòng. Sáng ngày 6/1, gia đình gọi nhiều lần không thấy con trả lời, liền phá khóa vào phòng thì thấy con đang lên cơn vật vã và môi tím tái, co giật. Gia đình vội đưa nam thanh niên này đến  bệnh viện cấp cứu, khi đến bệnh viện, bệnh nhân đã ngừng tim.

 

 

Nam bệnh nhân 41 tuổi đến từ Hải Dương đang bị hôn mê, tổn thương cơ tim, não nặng do ngộ độc ma túy đá đang điều trị tại Trung tâm Chống độc

Sau khi cấp cứu, tim bệnh nhân đập trở lại, các bác sĩ tuyến dưới đã chuyển nam bệnh nhân đến Trung tâm chống độc để tiếp tục điều trị trong tình trạng sốc, rối loạn nhịp tim, suy thận, rối loạn đông máu. Đặc biệt bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, với ít nhất 3 vị trí tắc mạch vành hoàn toàn và bác sĩ tim mạch phải hỗ trợ với các bác sĩ Trung tâm chống độc để điều trị và “thông” vị trí tắc của tim. Tuy nhiên hiện tại bệnh nhân vẫn đang tiếp tục bị tổn thương cơ tim, tổn thương não rất nặng.

Bệnh nhân còn lại là Trần Thị Cẩm T. (Kiên Giang). Nữ bệnh nhân này mới 16 tuổi được chuyển đến Trung tâm Chống độc tối ngày 4/1 từ Hòa Bình cũng trong tình trạng ảnh hưởng tim mạch nặng nề do dùng ma tuý đá.  Sau nhiều ngày điều trị, hiện bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã tiến triển lên nhiều.

BS Lê Quang Thuận- Trung tâm Chống độc, bác sĩ điều trị cho bệnh này cho biết, hiện bệnh nhân đã tiến triển nhiều so với thời điểm nhập viện và dự kiến sẽ sớm được ra viện. Tuy nhiên, bệnh nhân này cần được theo dõi chức năng tim mạch.

Theo thông tin của BS Nguyễn Trung Nguyên, đây là những trường hợp điển hình của ngộ độc cấp tính ma tuý dạng kích thích. Theo nghiên cứu trên thế giới, bệnh nhân bị co mạch, loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim hầu do ma tuý đá và trên 60% tử vong do loại ma tuý này là do tác động lên hệ tim mạch. Nhất là loại ma tuý amphetamin tồn tại dưới dạng kẹo, đá, lắc rất nguy hiểm.

Đây không chỉ là một chất độc cấm được dùng trong y tế, mà việc sản xuất cũng có nhiều thành phần phức tạp, khó kiểm soát liều lượng, dùng bừa bãi nguy cơ đe dạo trực tiếp đến tính mạng.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, nếu như trước kia tại trung tâm rất hay tiếp nhận các trường hợp ngộ độc heroin (tháng nào cũng có vài ca), thì khoảng chục năm trở lại đây, số ca ngộ độc này giảm hẳn (mỗi năm chỉ còn vài trường hợp). Tuy nhiên thay vào đó là tình trạng các ca ngộ độc những loại ma túy mới (là ma túy tổng hợp) như: Amphetamin và các chất cùng loại, lá Khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD) có phần nhiều lên. Các trường hợp vào viện chủ yếu là người trẻ, thanh niên, cả học sinh sinh viên.

Trước đây các ca nhập viện vì ma tuý đá chỉ yếu bệnh nhân loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, nhưng giờ bệnh nhân nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe doạ tính mạng.

“Tại Khoa ít nhất đã có 2 ca tử vong trong thời gian qua vì ngộ độc cấp tính ma tuý đá. Đồng nghiệp tại BV khác cũng thông báo ghi nhận về tình trạng ngộ độc này”, BS Nguyên cảnh báo.

Hiểm họa khôn lường khi sử dụng các loại ma túy/ chất gây nghiện

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, có một đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới khi vào viện đó là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Đa phần các trường hợp này đều không hợp tác điều trị với nhân viên y tế, thậm chí có trường hợp còn mang theo hung khí. Bản thân BS Nguyên đã từng “hoảng” khi đang cùng đồng nghiệp giữ một bệnh nhân nghiện ma túy được đưa vào Trung tâm để điều trị thì phát hiện một con dao nhọn nhỏ được “găm” trong người bệnh nhân rơi ra.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân chỉ đến viện khi các biểu hiện vượt quá giới hạn chịu đựng, như co giật, kích thích, vật vã không kiểm soát được… Bệnh viện cũng chỉ là nơi điều trị triệu chứng, còn để cách ly được với nguồn chất gây nghiện cần sự vào cuộc của gia đình, cộng đồng và chính bản thân người nghiện.

Các chất ma túy thế hệ mới thường gây ra các triệu chứng nhiễm độc thần kinh, tim mạch, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, thận.

 

 

Sau nhiều ngày điều trị, nữ bệnh nhân Trần Thị Cẩm T. đã khỏe hơn, tuy nhiên chức năng tim của nữ bệnh nhân này cần được theo dõi

Về triệu chứng thần kinh, hầu hết bệnh nhân nhập viện đều có biểu hiện như: Kích thích, lơ mơ, lẫn lộn, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi ý tưởng nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Dùng lâu dài các chất gây nghiện này sẽ gây hệ lụy rối loạn tâm thần. Trên thực tế đã có bệnh nhân đã nhảy lầu vì bị các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các chất gây nghiện, bệnh nhân cũng có thể bị co giật, có biểu hiện khác như tăng thân nhiệt, các rối loạn bên trong cơ thể rất nhiều.

BS Nguyên cũng khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm.

BS Nguyên cũng đưa cảnh báo hiểm họa của bóng cười đến sức khỏe người sử dụng vì những nguy hiểm đến sức khỏe trong đó thể gây tổn thương não, thần kinh nghiêm trọng...

 

Theo SK&ĐS