Giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trọng điểm
Báo Tiếng Chuông - 11/09/2017
Từ đầu năm 2017 đến nay, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn cửa khẩu cảng TPHCM đã từng bước được kiềm chế và đẩy lùi. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Biên phòng (BP), Công an, Hải quan trong phòng chống các loại tội phạm đã thực sự mang lại hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

 

Cán bộ BP cửa khẩu cảng TPHCM lấy lời khai hai đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM nói chung và khu vực hành lang, cửa khẩu cảng của thành phố nói riêng hoạt động của các loại tội phạm vẫn còn phức tạp, đặc biệt hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm của BP cửa khẩu cảng TPHCM đã phát hiện 11 vụ, 13 đối tượng liên quan đến buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Trung tá Hà Văn Dũng, Trưởng ban Phòng chống ma túy và tội phạm BP cửa khẩu cảng TPHCM cho biết: “Nắm bắt được sự diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại theo từng thời gian, địa điểm, để chủ động đấu tranh với loại tội phạm này, ngay từ đầu năm 2017, Ban Chỉ huy BP cửa khẩu cảng TPHCM đã chỉ đạo các trạm BP đóng quân trên khu vực cửa khẩu cảng tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt diễn biến tình hình, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Hải quan, Công an trao đổi tình hình liên quan đến các loại tội phạm, để chủ động triển khai các kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn kịp thời”.

Cũng theo chia sẻ của Trung tá Hà Văn Dũng, từ đầu năm đến nay, qua công tác nắm bắt tình hình, trên địa bàn lực lượng Biên phòng phụ trách, hoạt động vận chuyển trái phép các loại phụ tùng tàu biển, dầu thực vật, thuốc lá ngoại, đường vẫn còn diễn ra, đặc biệt nổi lên tình trạng vận chuyển, mua bán dầu trái phép với nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng đã gây không ít khó khăn cho lực lượng phòng chống.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BP cửa khẩu cảng TPHCM đã phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP thành phố bắt các vụ vận chuyển dầu, thu hơn 70.000 lít dầu DO, Jet-A1, FO, xử phạt hành chính gần 220 triệu đồng. “Quan điểm của chúng tôi là kiên quyết xử lý theo pháp luật các loại hàng hóa ra vào khu vực cảng không có giấy tờ hợp lệ”, Trung tá Hà Văn Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đấu tranh với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, những năm gần đây, trên hành lang cửa khẩu cảng TPHCM thường xuyên xảy ra các tệ nạn xã hội như trộm cắp, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, gây không ít bức xúc cho các chủ tàu thuyền neo đậu tại đây và người dân sinh sống trên địa bàn. Từ đầu năm 2016, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Biên phòng và Công an, các hoạt động này đến nay đã giảm rõ rệt.

Trong công tác đấu tranh, phòng chống mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, nhờ thực hiện tốt công tác bám nắm địa bàn, tuần tra kiểm soát mà tệ nạn trên tuyến hành lang và cửa khẩu cảng đã có những chuyển biến tích cực. Từ đầu năm 2017 đến cuối tháng 8 vừa qua, lực lượng Biên phòng phối hợp với Công an Quận 4 đấu tranh thành công Chuyên án 305N.

Theo đó, ngày 7/6/2017, lực lượng đấu tranh chuyên án đã bắt giữ các đối tượng Tống Minh Hoàng (SN 1988), Đoàn Thị Thanh Vy (SN 1993), cùng tạm trú tại phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM, thu giữ 100g ma túy tổng hợp. Đồng thời, khi kiểm tra nơi ở của Hoàng, lực lượng đấu tranh còn phát hiện thêm 17g ma túy đá. Mở rộng điều tra, Đội công tác của BP cửa khẩu cảng TPHCM tiếp tục bắt giữ đối tượng Trần Văn Thảo (sinh năm 1970, tạm trú khu dân cư Trung Sơn, quận 8, TPHCM). Đây là những đối tượng thường xuyên mua bán và sử dụng chất ma túy trái phép trên địa bàn.

Giai đoạn trước năm 2016, tình trạng trộm cắp các loại sơn, thiết bị hàng hải, thiết bị cứu hỏa, dây cáp, mô tơ, bình ắc quy, tài sản cá nhân trên tàu, chủ yếu là tàu nước ngoài thường xảy ra. Các đối tượng rất manh động, liều lĩnh, không ít trường hợp khi lực lượng chức năng hay các thủy thủ phát hiện, đã dùng hung khí tự chế như dao lê, mã tấu, búa... để chống trả. Tuy nhiên, sau một thời gian theo dõi, lực lượng Biên phòng phối hợp với Công an đã vào cuộc quyết liệt, nhiều băng nhóm, đối tượng hoạt động trên địa bàn đã bị bắt giữ.

Điển hình là vào những tháng đầu năm 2016, lực lượng Biên phòng đã phối hợp với Công an TPHCM phát hiện và bắt quả tang các đối tượng thường xuyên trộm cắp trên các tàu nước ngoài gồm Nguyễn Văn Phúc (biệt danh “Đen”), Võ An Trường, Nguyễn Hoàng Kiếm, Nguyễn Thanh Sang (cùng trú tại TPHCM), Lê Văn Bình (trú tại Đồng Nai), khi các đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài neo đậu tại đây. Nhờ triệt phá các đối tượng, băng nhóm trên mà từ đầu năm 2017 đến nay, nạn trộm cắp đã được đẩy lùi, không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra, công tác giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực được bảo đảm...