Thêm một cơ sở điều trị Methadone được hoạt động tại Cao Bằng
Báo Tiếng Chuông - 18/08/2017
Theo quy định tại Nghị định 90/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ về điều kiện điều trị nghiện dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đủ điều kiện, tiêu chuẩn cần thiết để hoạt động.

Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh có 12 cán bộ, nhân viên, trong đó 3 bác sỹ, 6 y sỹ, nhân viên tư vấn, bảo quản và cấp phát thuốc, xét nghiệm...

Đội ngũ y, bác sỹ đã được tham gia các lớp tập huấn định hướng điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Các hạng mục trang thiết bị thuộc các phòng khám bệnh, cấp và bảo quản thuốc, xét nghiệm... đủ tiêu chuẩn về số lượng và yêu cầu đề ra.

Ngoài Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Hòa An, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh là cơ sở thứ 3 điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại Cao Bằng.

Việc mở rộng mô hình cơ sở điều trị nghiện bằng Methadone nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân khi tham gia điều trị, đồng thời là một kênh cung cấp dịch vụ can thiệp giảm tác hại trong phòng, chống lây nhiễm HIV trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.    

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone là một phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tích cực. Thời gian bệnh nhân tham gia điều trị càng dài thì mức độ ổn định về sức khỏe thể chất, tâm thần và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân càng cao. 

 

Tình đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 2.165 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Số người nghiện mới có xu hướng trẻ hóa và có xu hướng sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp