“Khi bạn chọn cách thờ ơ, có những tuổi thơ bị đánh cắp”
Báo Tiếng chuông - 19/07/2016
Đó là thông điệp của cuộc thi YOUTHSPEAK COMPETITION 2016 (Tiếng nói trẻ vì cộng đồng) với chủ đề "Phòng, chống bạo lực với trẻ em".

Ở Việt Nam, theo thống kê của UNICEF năm 2014-2015 có đến 1.544 trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục, 75% trẻ em được cha mẹ dạy dỗ bằng đòn roi và tuy có các hạn chế trong việc thu thập số liệu, nhưng báo cáo cũng cho thấy 58% trẻ em từ độ tuổi 10 đến 14 đã từng trải qua những bạo lực về tinh thần; gây ra những tổn thương sâu sắc đến sự phát triển của các em sau này. Thế nhưng, chúng vẫn chỉ là bề nổi của tảng băng trôi.

Vì những lí do khác nhau mà người ta thường thờ ơ trước những vấn đề như vậy. Có thể do thiếu nhận thức, xấu hổ hay họ xem đó là “vấn đề riêng của mỗi gia đình” mà cứ sau mỗi năm những con số ấy lại tiếp tục tăng thêm vài trăm đơn vị.

Chúng ta luôn có quyền được chọn “nhìn thấy” những gì bản thân quan tâm và bỏ mặc những thứ còn lại. Thế nhưng, khi bạn chọn cách thờ ơ cũng đồng nghĩa với việc bạn bỏ mặc ngoài kia những em bé đang tổn thương do bạo lực gây ra.

Với hy vọng có thể tạo nền tảng để thế hệ trẻ Việt Nam có thể cùng nhau chung tay giải quyết những vấn đề cấp thiết mang tính chất cộng đồng đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em, AIESEC Việt Nam đồng hành cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đem đến cuộc thi YOUTHSPEAK COMPETITION 2016 (Tiếng nói trẻ vì cộng đồng) với chủ đề Phòng, chống bạo lực với trẻ em.

 

 

Cuộc thi được chia làm 3 vòng, tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 năm 2016 đến ngày 15 tháng 10 năm 2016 với các hoạt động chính gồm tuyển chọn đội thi xuất sắc để tổ chức huấn luyện về kiến thức, kỹ năng phân tích nghiên cứu từ đó tìm ra được giải pháp và tiến hành thực thi ý tưởng. Dự án chiến thắng sẽ nhận được Tổng Giải thưởng là 15.000.000 VND, đặc biệt hơn Ban tổ chức sẽ chọn ra 2 cá nhân xuất sắc nhất trình bày dự án tại Hội nghị cấp cao tại Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 11/2016.

Ban tổ chức tin rằng với những sáng kiến để giải quyết và khả năng hiện thực hóa dự án với sự hỗ trợ về kiến thức chuyên môn lẫn tài chính từ các doanh nghiệp, tổ chức, cuộc thi sẽ là nền tảng để giới trẻ có thể đóng góp sức mình mang lại những điều tích cực cho xã hội Việt Nam.

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 250 triệu đồng. Hai cá nhân xuất sắc nhất trong số 3 đội chung cuộc sẽ được chọn tham gia hội nghị cấp cao khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Malaysia.

AIESEC là Tổ chức Sinh viên lớn nhất thế giới được thành lập vào năm 1948, có mặt trên 125 Quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 86,000 thành viên. AIESEC tin rằng, phát triển kỹ năng lãnh đạo bản thân là nhân tố quan trọng nhất để khai phá tiềm năng của mỗi con người. AIESEC Việt Nam được thành lập từ năm 2006 ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, và TP. Hồ Chí Minh với hơn 1.000 thành viên.