Phát hiện đầu tiên ca nhiễm virus Zika qua tình dục từ nữ giới
Báo Tiếng chuông - 18/07/2016
Trái với ghi nhận trước đây, Zika có thể lấy qua quan hệ tình dục từ nam sang nữ hoặc nam, tuy nhiên y học vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên virus này lây từ nữ sang nam.
Virus Zika đã lan truyền từ nữ sang nam ngang qua đường quan hệ tình dục không an toàn - Ảnh minh họa

 

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) hiện đang theo dõi  vụ việc để cập nhật những  khuyến cáo phù hợp cho công chúng.

Đó là một phụ nữ độ tuổi 20, sống ở TP. New York (Mỹ), có quan hệ tình dục với một bạn tình nam vào ngày cô trở về từ một quốc gia có virus Zika lưu hành.

Ngày hôm sau, cô phát bệnh với những triệu chứng như Zika, gồm sốt, nổi mẫn, mệt mỏi, đau cơ, tê ngón tay và ngón chân.

Ngày thứ ba, cô đi khám bác sĩ để được thử máu và nước tiểu. Cả hai mẫu bệnh phẩm được gửi đến sở y tế TP New York và cho kết quả dương tính với virus Zika.

Vào ngày thứ bảy sau khi quan hệ, bạn tình của cô gái, cũng trạc tuổi 20 bắt đầu có những dấu hiệu điển hình của Zika, dù anh ta không đi bất kỳ nơi nào ngoài nước Mỹ trong hơn một năm.

Hai ngày sau, anh cũng đi khám chỗ người bác sĩ khám cho bạn gái mình. Bác sĩ nghi anh bị lây Zika qua đường tình dục nên chuyển anh đến sở Y tế TP New York làm xét nghiệm. Mẫu thử nước tiểu cho kết quả dương tính, mẫu máu thì không.

Trả lời điều tra của nhân viên y tế, anh xác nhận chỉ quan hệ với người bạn gái mình trong thời gian đó và không bị muỗi đốt trong tuần lễ trước khi phát triệu chứng.

CDC kết luận: “Điều này cho thấy virus Zika đã lan truyền từ nữ sang nam ngang qua đường quan hệ tình dục không an toàn”.

Không phải lần đầu tiên virus Zika cho thấy khả năng ẩn nấp trong đường sinh dục nữ, tuy nhiên đây lại là trường hợp đầu tiên lây truyền từ nữ sang nam.

Theo báo cáo của CDC, “người nam không bị dính máu trên dương vật không cắt bao quy đầu của mình, tuy nhiên có thể đã dính máu khi trong âm đạo hoặc có tổn thương hở sau khi quan hệ”.

Các chuyên gia nghiên cứu hiện chưa xác định rõ virus Zika có được truyền từ nữ sang nam bằng máu kinh nguyệt hoặc dịch tiết âm đạo hay không. Mới đây, một nghiên cứu trên loài khỉ Rhesus cho thấy, Zika vẫn hiện diện trong dịch âm đạo của 3 con khỉ cái không mang thai.

Hồi tháng 5, một phụ nữ người Guadeloupe, 27 tuổi nhiễm Zika ngay cả khi Zika không có mặt trong máu và nước tiểu 11 ngày sau khi cô phát bệnh. Kết quả cho thấy, màng nhầy âm đạo của cô vẫn dương tính với virus.

CDC khuyến nghị, trong thời gian tới, cần có nhiều nghiên cứu để xác nhận, virus Zika có hiện diện trong dịch âm đạo người hay không, nếu có thì nó tồn tại trong bao lâu.

Theo thống kê mới nhất của CDC, tại Mỹ hiện có 14 trường hợp lây nhiễm Zika qua đường tình dục. Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.