LHQ cảnh báo đại dịch HIV/Aids bùng phát ở Somalia
Các Website khác - 17/08/2005

Hôm thứ ba tuần này (16/8), LHQ đã khuyến cáo Somalia về tình trạng bùng nổ đại dịch HIV/Aids trong nước. Theo tổ chức này, nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời, chắc chắn không lâu nữa Somalia sẽ phải đối mặt với tình trạng nan giải của bệnh dịch.

Theo bản báo cáo hàng tháng mới nhất của LHQ về tình hình người dân ở Somalia, tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng ở những vùng vẫn làm tốt công tác xét nghiệm hiện đang ở mức thấp nếu so với nhiều nơi khác ở châu Phi, tuy nhiên con số này hoàn toàn có thể tăng đột biến.

Trích dẫn kết quả cuộc điều tra năm 2004, bản báo cáo cho rằng, những dữ liệu thu thập được cho thấy, HIV sẽ nhanh chóng trở thành mối nguy hại về sức khoẻ đáng kể  tại Somalia nếu không triển khai kịp thời những nỗ lực phối hợp phòng chống nhằm ngăn chặn các nhân tố làm lây lan đại dịch.

Lần điều tra năm 2004 cho thấy, tỉ lệ lây nhiễm HIV trung bình ở Somalia là 0,9%. Tuy nhiên, tỉ lệ này dao động giữa các vùng khác nhau, nhất là ở hai khu vực tự trị Puntland và Somaliland. Ở hai vùng này, tỉ lệ lây nhiễm cao hơn hẳn, Puntland là 1% còn Somaliland là 1,4%.

Theo những nguyên nhân đề xuất thì đó là do ở những vùng này nền giáo dục còn quá yếu kém, dân cư chưa sống tập trung, ổn định, tình trạng di dân thường xuyên xảy ra, việc truyền máu không an toàn và hàng loạt những tập tục cổ hủ, lạc hậu như cắt bao quy đầu cho phụ nữ. Đó là chưa kể tới nạn kinh doanh hoạt động gái mại dâm.

Somalia hiện có khoảng 10 triệu cư dân, kể từ năm 1991 đến nay, sau khi lật đổ nhà độc tài Mohamed Siad Barre, Somalia rơi vào tình trạng vô chính phủ.

Ngay từ trước đây rất lâu, các nhóm hoạt động nhân đạo tại nước này đã sớm cảnh báo về một sự bùng phát đại dịch HIV thấy trước khi hàng nghìn người dân tị nạn Somali trở về nhà sau thời gian lưu lạc.

Đỗ Dương theo http://www.mg.co.za