Teen Xì Gòn “cá kiếm” mùa Tết
Các Website khác - 14/01/2009
 Ngoài việc vui chơi trong dịp Tết 2009 này, teen Sài Gòn còn tranh thủ lên kế hoạch “cá kiếm” hoành tráng nữa nhé!


Làm Cheer-leader

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa Tết là các công ty tổ chức sự kiện, hội chợ đều cần rất nhiều teen làm Cheer-leader (người cổ vũ, cổ động) để “hâm nóng” không khí cho sự kiện của họ.

Như Mỹ Kim (teen 11, Nguyễn Khuyến) chẳng hạn, bạn ấy đã có kinh nghiệm 2 năm đi làm Cheer-leader cho một công ty sự kiện. Nhiệm vụ của bạn là sẽ đến các hội chợ cùng một số teen Cheer-leader khác để nhảy cổ động cho các buổi khai mạc/bế mạc. Với công việc này, bạn được trả 200k/ngày, trừ chi phí ăn uống, bạn cũng lãi được khoảng 150k/ngày. Tính ra, mỗi mùa làm  Cheer-leader trong khoảng 10 ngày Tết, bạn cũng kiếm được 1,5 triệu, đủ để mua rất nhiều thứ cho mình.

Mỹ Kim chia sẻ kinh nghiệm của mình với các teen muốn làm Cheer-leader là công việc này thật ra cũng không hề đơn giản, bạn phải có sức khỏe tốt, nhẫn nại, phải vui vẻ, hoạt bát và quan trọng là bạn phải có chút xíu khả năng nhảy nhót nữa.

Kinh doanh thiệp hand-made

Với Hạ Vy (teen 11, Võ Thị Sáu) thì mùa Tết luôn là một cơ hội “cá kiếm” không thể nào bỏ qua được của cô nàng. Năm nào cũng vậy, tận dụng khả năng khéo tay của mình, Vy thường thiết kế các kiểu thiệp hand-made có “1-0-2”, sau đó đem kí gửi/ bán tại các nhà sách, các hàng thiệp trước nhà thờ Đức Bà.

Nhờ chất liệu lạ, kiểu dáng “độc” nên thiệp của Vy thường bán rất chạy. Và mùa Tết năm nào Vy cũng không bao giờ bỏ túi dưới 1 triệu tiền lãi đâu nhé.
 
Nếu bạn khéo tay, kinh doanh thiệp hand-made là một cách “cá kiếm” Tết hay đấy.

Còn nhóm bạn Tuyết - Nhi - Minh - Thanh – Vân (cùng là teen 10, Nguyễn Khuyến) thì cũng kinh doanh thiệp Tết hand-made, nhưng bằng một cách khác. Tuy không có tài thiết kế, nhưng nhờ các thành viên trong nhóm có quen với một số anh chị sinh viên Kiến Trúc và Mỹ Thuật. Thế là năm nào nhóm cũng đặt hàng các anh chị này thiết kế nhiều mẫu thiệp hand-made lạ, rồi cả nhóm cùng đi tìm mối bán thiệp thông qua người thân, bạn bè và tự bán tại các hội chợ Tết.

Nhờ công việc kinh doanh thiệp Tết hand-made mà mỗi năm nhóm bạn này đều có thêm nhiều kinh nghiệm kinh doanh sao cho hiệu quả hơn. Và cũng nhờ công việc này mà các bạn biết đoàn kết nhau hơn, kiếm thêm được một số tiền để chi tiêu, đóng học phí và mua một số thứ lặt vặt cho mình. 

Phụ bán hàng Tết

Vào mỗi mùa Tết đều có rất nhiều cửa hàng kinh doanh các loại bánh mứt, thực phẩm, trái cây, hoa kiểng,… nên nhu cầu cần teen phụ bán hàng là rất lớn. Bạn cũng có thể kiếm được khá nhiều tiền từ công việc phụ bán hàng thú vị này đấy nhé.

Như anh chàng Minh Phúc (teen 11, Mạc Đĩnh Chi), tết nào Phúc cũng đều xin vào chân phụ bán hàng cho một sạp bánh mứt ở Chợ Lớn. Với công việc này, mỗi ngày bạn được trả 100k và bao ăn. Như vậy, tính ra một mùa Tết, bạn cũng kiếm được gần 1 triệu đồng.

Nếu có vốn, bạn có thể tự kinh doanh “cá kiếm” trong mùa Tết này.

Phúc chia sẻ: “Làm công việc này, ngoài chuyện kiếm được  nhiều tiền, mình còn học hỏi tính cẩn thận, biết vui vẻ với khách hàng, biết được cách để kinh doanh sao cho có hiệu quả,…tất cả những điều đó cũng giúp ích cho mình trưởng thành hơn từng ngày nữa đấy”.

Còn cô bạn Thy Đoan (teen 12, Nguyễn Khuyến) thì năm nào cũng phụ bán hoa Tết cho một người quen ở chợ Hồ Thị Kỷ.

“Để làm được công việc này, đòi hỏi bạn phải có khả năng ăn nói họa bát để thu hút khách hàng và quan trọng là bạn phải có chút xíu hiểu biết về đặc tính của các loại hoa mà mình kinh doanh, để ứng phó và tư vấn kịp thời trước những thắc mắc của khách hàng nữa…” - Thy Đoan chia sẻ.

Tự kinh doanh

Với những teen năng động, biết nắm bắt xu hướng thị trường, có “máu me” kinh doanh, có một số vốn thì công việc tự kinh doanh sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để “hốt” tiền (nếu bạn có ít vốn thì có thể rủ bạn bè mình cùng hùn vốn, cũng ok đấy).

Có rất nhiều thứ để bạn kinh doanh vào dịp Tết như: bán đồ trang trí Tết, bánh mứt, hoa kiểng, quần áo, giày dép,…
 

Anh chàng Kenny (teen 12, Marie Curie) là một ví dụ. Tết năm rồi, Kenny đã bỏ ra gần 5 triệu đồng (từ số tiền để dành) để kinh doanh một số mặt hàng trang trí tết như: bao lì xì, liễn, câu đối, tranh thư pháp, hoa giả,…và số tiền lãi mà bạn kiếm được (sau khi đã trừ đi các chi phí phát sinh) là 2 triệu đồng. Kenny cho biết năm nay bạn sẽ huy động thêm sự góp vốn của bạn bè, gia đình để kinh doanh thêm thực phẩm tết và bánh mứt nữa đấy (chúc cho Kenny sẽ “mua may bán đắt” nhé)

Và…

Còn rất nhiều công việc khác nữa để cho bạn tha hồ “cá kiếm” trong dịp Tết này như: phục vụ nhà hàng, tiếp tân, phát sản phẩm, tiếp thị,…Những công việc này cũng tương đối phù hợp với teen tụi mình và cũng giúp teen mình kiếm được một số tiền kha khá để ăn tết nhé.

Còn bạn thì sao? Đã chuẩn bị gì cho kế hoạch “cá kiếm” mùa tết 2009 này chưa?

Theo Kenh 14