Thu giữ 3,7 tấn ma túy các loại
Các Website khác - 29/09/2021
Trong 9 tháng năm 2021, công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện 21.753 vụ, 31.209 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ khoảng 3,7 tấn ma túy các loại.
Lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra các giỏ tre chứa ma túy được vận chuyển bằng “xe luồng xanh”

Theo đó, thu giữ khoảng 517,5 kg heroin, 2.212 kg và 1.750.311 viên ma túy tổng hợp, 964,48 kg cần sa…

Bộ Công an cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, phương thức vận chuyển ma tuý đa dạng với nhiều thủ đoạn tinh vi, đáng chú ý tình hình tội phạm ma tuý xuyên quốc gia có những dấu hiệu phức tạp trở lại, tình trạng lợi dụng xe luồng xanh” để vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Theo Đại tá Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài đặc biệt là từ biên giới Lào, Campuchia vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp. Vừa qua, Công an TPHCM đã chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt giữ gần 100 kg ma túy giấu trong hàng hóa thiết yếu được vận chuyển bằng xe "luồng xanh" từ những tỉnh miền Tây về TPHCM tiêu thụ. Có thể nói nguồn cung về ma túy ở trong nước vẫn còn tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, trong thời gian dịch COVID-19, công an các địa phương vẫn thường xuyên bắt được những vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke, nhà nghỉ, khu nhà trọ, khách sạn, căn hộ cao cấp, khu nghỉ dưỡng...Điều đó cho thấy, công tác phòng chống dịch COVID-19 và yếu tố chấp hành pháp luật tại địa phương vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề.

Hiện Bộ Công an đã ban hành phương án, kế hoạch đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trong và sau dịch COVID-19 để công an các địa phương cùng các cục nghiệp vụ của Bộ kịp thời nhận diện, đánh giá và chủ động trong công tác phòng ngừa tội phạm, trong đó đặc biệt chú ý đến tình hình trộm cắp, cướp tài sản vì sau khi giãn cách, các đối tượng nghiện có thể thiếu tiền do hoạt động lao động, sản xuất, thu nhập bị giảm sút. Bên cạnh đó, các địa phương cũng chủ động trong công tác phòng ngừa các đối tượng ngáo đá phạm tội.

Hoàng Giang

Xem thêm : ma túy