Thư ngỏ gửi LHQ về chống ma túy
Báo Tiếng chuông - 20/04/2016
Một bức thư ngỏ đến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon có chữ ký của hơn 1.000 nhà lãnh đạo thế giới trước hội nghị thượng đỉnh về chống ma túy, do Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ chủ trì, diễn ra trong tuần này.

 

Bức thư có chữ ký của cựu tổng thống Mexico, Colombia, Brazil, Thụy Sĩ và những nhà lãnh đạo khác. Bức thư còn có chữ ký của hơn 230 chuyên gia y tế cho rằng, cuộc chiến toàn cầu chống ma túy kéo dài trong nhiều thập niên cho tới nay vẫn chưa mang lại hiệu quả thực sự.

Theo nội dung bức thư, chính sách kiểm soát ma túy trong thế kỷ 20 đã thất bại đối với sức khỏe toàn cầu, an ninh và nhân quyền và cần có một sự thay đổi trong chính sách.

Trong nhiều thập kỷ, các chính phủ đã tập trung nguồn lực vào việc kiềm chế sử dụng ma túy, kết quả là bỏ tù hàng triệu người, chủ yếu là người nghèo, dân tộc thiểu số, và chủ yếu là cho các tội phi bạo lực.

Cuộc chiến chống ma túy tập trung quá nhiều vào hình sự và hình phạt đã tạo ra một thị trường ma túy ngầm rộng lớn, làm nảy sinh nhiều tổ chức tội phạm kéo theo nhiều vấn đề khác như bùng phát bạo lực, lũng đoạn nền kinh tế và làm xói mòn các giá trị đạo đức cơ bản.

Những người ký tên trong lá thư kêu gọi nhấn mạnh vào việc sử dụng ma túy là một vấn đề chính sách y tế với trọng tâm là "giảm hại", bao gồm cả điều trị nghiện, người nhiễm HIV/AIDS và viêm gan do sử dụng ma túy.

Mục đích của hội nghị do ĐHĐ LHQ tổ chức nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và trọng tâm trong chính sách chống ma túy toàn cầu những thập kỷ tới.

Lần cuối cùng LHQ tổ chức một hội nghị tương tự là vào năm 1998 với phương châm “một thế giới không có ma túy - chúng ta có thể làm điều đó”. Các quốc gia thành viên LHQ cam kết sẽ thúc đẩy một xã hội không còn lạm dụng ma túy và phát triển chiến lược, nhằm loại trừ hoặc giảm đáng kể việc sản xuất và sử dụng các chất bất hợp pháp vào năm 2008.

Kể từ đó, không thể phủ nhận một số thành tựu nhưng bên cạnh đó là không ít những thất bại. Các nhà cải cách hy vọng, phiên họp đặc biệt trong tuần này sẽ chứng kiến sự thay đổi nhận thức về kiểm soát ma túy quốc tế. Ngôn ngữ về việc thúc đẩy một xã hội “không còn lạm dụng ma túy” và “phải loại bỏ việc sản xuất các loại ma túy” không còn phù hợp.

Chính sách chống ma túy trong hơn 18 năm qua cũng chứng kiến nhiều xu hướng khác với LHQ. Như việc tại Mỹ, một số bang đã đi tiên phong về chính sách ma túy riêng biệt không theo liên bang, đặc biệt là chính sách sử dụng cần sa. Một số quốc gia đã chuyển hướng sang xóa bỏ kết án về ma túy, nhất là án tử hình và thậm chí hợp pháp hóa cần sa cũng như tập trung vào việc giảm thiểu tác hại. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều tranh cãi, nhất là từ các nước bạo động bùng phát do nguồn cung ma túy gây ra như Mexico. Do đó, vấn đề là làm sao thế giới phải tìm ra cách tiếp cận đúng đối với cuộc chiến chống ma túy.