Bác sĩ vượt gần 1.000km, cứu cháu bé 3 ngày tuổi teo thực quản
Sức khỏe & Đời sống - 13/04/2016
Nhận nhận được yêu cầu xin hỗ trợ chuyên môn của bệnh viện sản nhi Đà Nẵng về việc cấp cứu cho một trẻ sơ sinh mới 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh, ngay lập tức các bác sĩ của bệnh viện Nhi Trung ương đã lên đường vượt gần 1.000k để phẫu thuật kịp thời, cứu cháu bé thoát khỏi tình trạng nguy kịch

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ê kíp bác sĩ của bệnh viện vừa vào Đà Nẵng để phẫu thuật kịp thời cho cháu bé sơ sinh 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh. Ca phẫu thuật thành công đã cứu bệnh nhi thoát khỏi tình trạng nguy kịch

Trước đó, bệnh viện Nhi Trung ương nhận nhận được yêu cầu xin hỗ trợ chuyên môn của bệnh viện sản nhi Đà Nẵng về việc cấp cứu cho một trẻ sơ sinh mới 3 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cùng khoa Ngoại đã lập tức cử ê-kíp bác sĩ lên đường…

Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân                          Ảnh: BVCC

6h sáng ngày 3/4, ngay khi đặt chân tới bệnh viện sản nhi Đà Nẵng, BS Nguyễn Văn Linh – chuyên khoa ngoại lồng ngực và BS Đặng Hanh Tiêp – chuyên khoa gây mê hồi sức của bệnh viện Nhi Trung ương đã ngay lập tức kiểm tra, thăm khám và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân được rút máy thở ngay, phổi tốt, khí máu ổn định. Hiện trẻ đã có thể bú mẹ bình thường, không sốt, sức khỏe ổn định.

Theo BS Nguyễn Văn Linh, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, teo thực quản là dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa khó và hiếm gặp. Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, trẻ có thể tử vong do viêm phổi cấp. Để bảo vệ tính mạng của trẻ, điều quan trọng nhất là phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh. Các triệu chứng này xuất hiện ngay sau đẻ, bao gồm: dễ sặc khi ăn, sùi bọt cua ở miệng, khi bú có thể sặc vào phổi gây viêm phổi , khó thở… Ngoài ra, khoảng 30-50% trường hợp có thể được chẩn đoán sớm hơn, ngay trong giai đoạn thai kỳ bằng phương pháp siêu âm.

“Bệnh teo thực quản bẩm sinh càng được chẩn đoán và phẫu thuật sớm thì tỷ lệ thành công càng cao. Nếu để muộn, trẻ bị viêm phổi, suy hô hấp sẽ gây khó khăn cho việc phẫu thuật và hồi sức sau mổ.

Phẫu thuật mở ngực để khâu lỗ rò khí thực quản và nối thực quản cần được tiến hành sớm để tránh hiện tượng viêm phổi do trào ngược dạ dày thực quản vào phổi và sặc nước bọt”- BS Nguyễn Văn Linh cho hay.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng, bệnh nhi đã không còn phải thở máy               Ảnh BVCC

Cũng theo BS Linh, kỹ thuật mổ nội soi lồng ngực trong các trường hợp teo thực quản rất phức tạp, việc gây mê hồi sức cũng rất khó khăn do trong quá trình gây mê, một bên phổi của trẻ gần như không hoạt động, vị trí phẫu thuật lại có nhiều mạch máu lớn, thực quản đầu trên dính với khí quản khiến trong mổ có thể gây rách thành khí quản, nguy hiểm đến tính mạng.

Được biết, hiện chưa có nhiều bệnh viện tại Việt Nam thực hiện được loại phẫu thuật nội soi này, nhất là đối với trẻ sơ sinh, vốn có yêu cầu cao về gây mê hồi sức. Tại bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành mổ nội soi thành công cho nhiều trường hợp teo thực quản bẩm sinh, giúp hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân phục hồi sớm hơn sau mổ, ra viện cũng sớm hơn do không làm tổn thương các cơ hô hấp.