Thủ đoạn tội phạm ma túy ngày càng tinh vi
Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an: "Có thể nói rằng, tình hình tội phạm ma túy ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, thể hiện ở số vụ, số đối tượng và lượng ma túy chúng ta bắt giữ qua các năm không ngừng tăng lên. Trung bình mỗi năm lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy bắt 18.000 đến 19.000 vụ, với khoảng 29.000 đến 31.000 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy."
Số vũ khí thu được trong một vụ án ma túy
Thiếu tướng Tuấn cho hay, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội về ma tuý ngày càng tinh vi, xảo quyệt, đồng thời thường xuyên thay đổi nhằm trốn tránh pháp luật, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ để tẩu thoát, thậm chí tự sát để bịt đầu mối.
Tình hình mua bán, vận chuyển ma tuý qua các tuyến biên giới đường bộ giữa Việt Nam với các nước láng giềng, đặc biệt là tuyến biên giới Việt-Lào; Việt - Trung vẫn rất nóng bỏng. Các đường dây phạm tội về ma tuý có yếu tố nước ngoài, nhất là các đường dây ma tuý do đối tượng người gốc Phi, Việt kiều Úc, Đài Loan cầm đầu tiếp tục tìm cách lợi dụng tuyến đường hàng không, đường biển, đường bưu điện để vận chuyển ma tuý từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba.
Cùng với đó, tình hình mua bán, sử dụng ma tuý tổng hợp nhất là ma tuý tổng hợp dạng “đá” tiếp tục gia tăng. MTTH thẩm lậu vào Việt Nam chủ yếu từ Trung Quốc vận chuyển qua các tuyến biên giới thuộc tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn vào nội địa. Số người nghiện ma tuý ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng (hiện nay có 204.377 người nghiện có hồ sơ quản lý). Qua theo dõi tình hình tội phạm ma túy những năm gần đây cho thấy tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại ma túy tổng hợp, nhất là ma túy tổng hợp dạng “đá” có xu hướng gia tăng mạnh.
Cuộc chiến vẫn còn cam go, khốc liệt
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết: "Cuộc chiến chống tội phạm ma túy là cuộc chiến cam go, khốc liệt, cán bộ chiến sĩ lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy luôn phải đứng giữa 2 bờ sinh - tử. Qua 20 năm thành lập lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, đã có 20 cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ đội Biên phòng cùng 2 quần chúng nhân dân anh dũng hi sinh, hàng ngàn cán bộ và quần chúng nhân dân bị thương".
Có thể khẳng định, quần chúng nhân dân giữ vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Hằng năm, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy nhận hàng nghìn đơn thư, tin báo của công dân tố giác tội phạm về ma túy, từ đó đã điều tra, triệt phá được nhiều đường dây, tụ điểm ma túy lớn, phức tạp.
Mỗi một người dân trong cộng đồng nếu họ đồng thuận cộng tác, hợp lực để đấu tranh thì chắc chắn sẽ có hiệu quả. Bởi vì “nhân dân có hàng chục triệu tai mắt, việc gì họ cũng có thể nghe, có thể thấy, có thể biết”. Chính vì vậy, trong đấu tranh với tội phạm ma túy của chúng ta phải phát huy sự phát giác, tố giác của người dân.
"Không chỉ phát giác, tố giác tội phạm, người dân còn trực tiếp tham gia vào cuộc đấu tranh, hỗ trợ lực lượng chức năng truy bắt tội phạm ma túy. Hai quần chúng nhân dân hi sinh trong cuộc truy bắt tội phạm ma túy là minh chứng rõ nét cho thấy sự ủng hộ, bất chấp cả sinh mạng của mình để giúp sức cùng lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy ngăn chặn “cái chết trắng” - Thiếu tướng Tuấn cho hay.