Phát hiện đường dây mua bán súng qua Facebook
Báo Tiếng Chuông - 07/11/2017
Ngoài việc giao cho đàn em bán súng qua Facebook, Phúc còn trực tiếp chế, lắp ráp súng ở trong rẫy để bán lại kiếm lời.

 

Hàng nóng ở "đại bản doanh" của Phúc bị công an thu giữ

Ngày 6/11, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TPHCM cho biết, đơn vị này vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép vũ khí quân dụng qua mạng xã hội, thu giữ hàng chục khẩu súng các loại, hàng trăm viên đạn và nhiều vật liệu chế tạo súng, kíp nổ…

Ông trùm của đường dây trên là Nguyễn Hồng Phúc, 33 tuổi, quê Vĩnh Long.

 

 

"Ông trùm" Nguyễn Hồng Phúc

Theo đó, thông qua Facebook, Phúc trực tiếp liên hệ với các “đầu nậu” trên Facebook để mua súng. Sau đó, về giao lại cho đàn em là Lê Ngọc Mãi (16 tuổi, quê Đồng Tháp) tìm mối bán lại để kiếm lời.

Trong tháng 8/2017, Mãi nhiều lần bán súng, đạn cho nhiều “anh chị” ở các tỉnh Gia Lai, TPHCM, Tiền Giang… thu về cho hàng chục triệu đồng. Hình thức giao dịch là Mãi sẽ trực tiếp mang hàng nóng đến điểm hẹn. Rồi để cho khách hàng thử súng và nhận tiền mang về cho Phúc. Loại hàng nóng mà khách hàng thường đặt trên Faebook của Mãi là súng rulo, đạn.

 

 

Súng rulo là loại mà Phúc thường cung cấp cho khách hàng

Sau nhiều giao dịch, thưởng cho Mãi 1 khẩu súng bắn đạn bi, 1 khẩu súng bắn đạn diêm và 1,5 triệu đồng.

Chiều 12/10, sau nhiều tháng điều nghiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, PC45 xác định ông “trùm” Phúc đang ẩn nấp ở nhà vợ tại H.Măng Thít (tỉnh Vĩnh Long) nên trinh sát lên kế hoạch truy bắt.

Chiều 12/10, Phúc mang theo túi xách, đón xe khách lên TPHCM giao hàng thì bị trinh sát PC45 Công an TPHCM phối hợp với PC45, Công an tỉnh Vĩnh Long bắt quả tang khi xe vừa xuất phát.

Kiểm tra túi xách của Phúc, công an thu giữ 1 quả lựu đạn, 3 khẩu súng rulo, 1 ống giảm thanh, 1 khẩu súng tự chế, 7 viên đạn, 5 vỏ đạn… Đến ngày 18/10, Công an TPHCM phối hợp cùng Công an Đồng Tháp bắt giữ Mãi.

Tại cơ quan điều tra, Phúc khai nhận thường xuyên giao dịch mua “hàng nóng” của Khúc Chí Tài (17 tuổi, ngụ H.Hoóc Môn, TPHCM).

Ngày 20/10, các trinh sát thuộc Đội 3, PC45 phối hợp với Công an H.Hoóc Môn bắt giữ Tài tại nhà riêng ở xã Bà Điểm.

Tại cơ quan điều tra, Tài khai nhận mình cũng là người mua đi bán lại. Và ngoài Phúc, thì thông qua Facebook, Tài còn bán “hàng nóng” cho nhiều người khác; đặc biệt là “bạn hàng” tên Mai Quang Vinh (ngụ H.Bình Chánh, TPHCM). Từ lời khai của Tài, chiều 21/10, các trinh sát cũng bắt giữ Minh khi nghi can này đang “phê” ma túy tại nhà riêng.

Trước đó, ngày 14/10, các trinh sát thuộc lực lượng PC45 Công an TPHCM phối hợp cùng Công an xã Phú Sơn tiến hành khám xét khu rẫy của Phúc nằm sâu trong rừng ở thôn Sơn Lang (xã Phú Sơn, H.Bù Đăng, Bình Phước), thu giữ nhiều loại súng, đạn và vật dụng dùng để chế tạo súng, mìn, lựu đạn...Đây chính là “đại bản doanh” Phúc dùng để cất giấu, chế tạo vũ khí.

Công an còn kiểm tra căn nhà của vợ chồng Phúc ở thị trấn Đức Phong (H.Bù Đăng) và thu giữ nhiều bộ phận của súng, công cụ, vật liệu chế tạo súng, kíp nổ…

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

 

Theo báo Thanh niên