TPHCM: Khả năng cao sẽ đạt được mục tiêu 90-90-90
Báo Tiếng Chuông - 29/11/2017
Trong bối cảnh nguồn lực quốc tế tài trợ cắt giảm do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì việc giữ vững thành quả phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua, cũng như hoàn thành mục tiêu 90-90-90 là một thách thức lớn đối với TPHCM.
Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

 

Để kịp thời ứng phó, UBND TPHCM bảo đảm đầu tư các nguồn lực cho phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với diễn biến tình hình dịch HIV/AIDS, khả năng và điều kiện phát triển kinh tế xã hội của Thành phố; hỗ trợ cung cấp thuốc Methadone miễn phí cho bệnh nhân điều trị Methadone; hỗ trợ 100% việc mua thẻ bảo hiểm y tế và đồng chi trả 20% thuốc ARV cho bệnh nhân có hộ khẩu tại thành phố và tạm trú trên 6 tháng tại thành phố đang điều trị HIV/AIDS

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế TPHCM, tính đến tháng 9/2017, kết quả ước tính ban đầu khi thực hiện mục tiêu 90-90-90, TPHCM đã cơ bản thực hiện được các mục tiêu này.  

Đối với Mục tiêu thứ nhất 90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của họ, ước tính thành phố đã đạt được 73%; mục tiêu thứ hai là 90% số người được chuẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục, thành phố đã đạt được 75%; đối với mục tiêu thứ ba 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định, thành phố đã đạt được 96%. Theo đó, TPHCM khả năng cao sẽ đạt được mục tiêu 90-90-90 theo kế hoạch đã đề ra.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhận định, TPHCM một trong những địa phương có số người nhiễm HIV cao nhất cả nước. Công tác phòng chống HIV/AIDS của Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu trong phòng chống, phát hiện can thiệp, giảm tác hại mà đại dịch này gây ra.

TS. Cảnh kêu gọi, các cấp, các ngành của Thành phố tiếp tục quan tâm à đầu tư hơn nữa cho công tác phòng, chống HIV/AIDS về điều trị và hỗ trợ điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn.

Tối 27/11, nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12), TPHCM đã tổ chức lễ mít tinh với sự tham gia của hơn 1.000 người dân trên địa bàn Thành phố.

Thùy Chi