Không chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống HIV/AIDS
Báo Tiếng Chuông - 08/12/2017
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các bộ ngành, địa phương tiếp tục đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm; không chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thùy Chi

 

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018, ngày 8/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan Trung ương, địa phương đã làm tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng , chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Trong năm 2017, đã có sự phối hợp, thực hiện quyết liệt hơn và đồng bộ hơn.

Công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được mục tiêu 3 giảm. Năm 2017 là năm thứ 9 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả 3 tiêu chí. Đó là giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Việt Nam đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, Việt Nam đã áp dụng được nhiều sáng kiến mới và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, là điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS.

Trong năm qua, lực lượng chức năng đã đánh phá được nhiều tụ điểm, vận chuyển ma túy. Tuy nhiên, Việt Nam là nơi trung chuyển ma túy từ “tam giác vàng” nên tình trạng sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Đáng lưu ý, biên giới Việt Nam-Trung Quốc, hoạt động mua bán, vận chuyển heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc và ma túy tổng hợp dạng đá từ Trung Quốc.

Biên giới Việt Nam-Campuchia phát hiện nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp về các tỉnh phía Nam. Tình hình mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp tăng nhanh nên cần có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn tệ nạn này.

Công tác cai nghiện đã chuyển biến tốt, mặc dù còn hơn 20 tỉnh chưa thực hiện Đề án đổi mới cai nghiện, những đã ban hành được kế hoạch triển khai cụ thể.

Về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, nhiều địa phương đã tập trung, quyết tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống tệ nạn và tăng kinh phí cho công tác phòng, chống này. Tình trạng mại dâm đã bớt công khai, thách thức dư luận, tuy nhiên tệ nạn có chiều hướng thay đổi, hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó kiểm soát.

Để công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các bộ ngành, địa phương tiếp tục đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm. Không lơ là, chủ quan, thấy dịch HIV chững lại mà buông tay. Phải quyết liệt, kiên trì thực hiện các giải pháp để tiến tới đạt được mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là mới có hơn 50% người nhiễm HIV được điều trị ARV, do đó cần phải quyết liệt để có thể đạt được 90% người điều trị ARV trong thời gian tới. Hiện nguồn viện trợ cho công tác này giảm mạnh, nên nguồn ngân sách từ trung ương đến địa phương, nguồn quỹ bảo hiểm y tế phải bảo đảm được công tác này.

Đối với công tác phòng, chống ma túy, cần có biện pháp quyết liệt trong việc phòng, chống ma túy tổng hợp; đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền với tác hại của ma túy tổng hợp để cảnh báo toàn xã hội sự nguy hại ghê ghớm của loại ma túy này.

Công tác đổi mới cai nghiện, cần tăng cường thực hiện, đưa vào cộng đồng với mục tiêu cân bằng thực tế để bảo đảm an toàn, trật tự, xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục thực hiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Mathadone. Các tỉnh không bảo đảm được yêu cầu sẽ phải chịu trách nhiệm.

Về công tác mại dâm, số liệu thống kê cho thấy, hiện toàn quốc phát hiện 408 tụ điểm mại dâm. Để ngăn chặn, không được để phát sinh điểm mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, đặt mục tiêu 1 năm phải giảm được 200 tụ điểm. Bên cạnh đó, khẩn trương ban hành nghị định phòng, chống mại dâm, quy định xử phạt vi phạm hành chính… để công tác này có kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Thùy Chi