Những điều cần biết về nguy cơ nhiễm HIV ở phụ nữ chuyển giới
Tiếng chuông - 16/08/2021
Phụ nữ chuyển giới có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn do nhiều yếu tố nguy cơ và cũng có thể khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc điều trị HIV. Nếu không được điều trị HIV kịp thời, người bệnh mắc virus có thể nhanh chóng tiến triển thành AIDS.

Ảnh minh họa

Từ nhiều kết quả nghiên cứu khoa học, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đã khẳng định phụ nữ chuyển giới có nguy cơ đặc biệt cao. Mặc dù, có những biện pháp can thiệp đơn giản có thể giúp giảm đáng kể sự lây lan HIV và cứu sống người bệnh, nhưng những rào cản như bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử khiến phụ nữ chuyển giới không nhận được sự giúp đỡ và khó tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV theo yêu cầu của họ.

Bài viết này sẽ thảo luận về lý do tại sao phụ nữ chuyển giới có nguy cơ mắc bệnh.

Theo số liệu thống kê của CDC Hoa Kỳ, có khoảng 1 triệu người chuyển giới và 2% trong các trường hợp này chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2018. Số liệu Chiến dịch Nhân quyền cũng cho kết quả, có đến 21,6% phụ nữ chuyển giới ở Hoa Kỳ đang sống chung với virus HIV.

Báo cáo của CDC cho thấy, có sự chênh lệch về chủng tộc và sắc tộc giữa những phụ nữ chuyển giới sống chung với HIV. Trong số những phụ nữ chuyển giới được phỏng vấn, có đến 42% nhiễm HIV.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng cho rằng, phân biệt đối xử có thể ngăn cản phụ nữ chuyển giới tìm đến với dịch vụ y tế và là rào cản lớn trong công tác phòng, chống HIV. Điều này dẫn đến việc một số người chuyển giới nhiễm HIV tìm kiếm những phương pháp điều trị không được y học công nhận, hoặc các cơ sở điều trị không được cấp phép. Việc này cũng có thể dẫn đến việc sử dụng lại hoặc dùng chung kim tiêm và khả năng bị phơi nhiễm qua thiết bị y tế không được vô trùng sạch sẽ.

Các vấn đề về kinh tế như thất nghiệp, nghèo đói, không nơi cư trú…cũng khiến cho những phụ nữ chuyển giới phải hành nghề mại dâm. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ hiện nhiễm HIV ở người chuyển giới mại dâm cao hơn tới 9 lần so với người chuyển giới nữ. Một nghiên cứu mới đây cũng lưu ý rằng, ngoài HIV, tỷ lệ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs) cao hơn, chẳng hạn như chlamydia và bệnh lậu ở những phụ nữ chuyển giới tham gia hoạt động mại dâm,

làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm này.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, sự phân biệt đối xử và định kiến ​​kéo dài đối với phụ nữ chuyển giới có thể dẫn đến các hành vi nguy cơ gây hại sức khỏe trong nhóm này như sử dụng chất kích thích, ma túy. Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ sử dụng rượu, chất kích thích hay tiêm chích ma túy trong nhóm này là rất cao.

Đa số nhiều phụ nữ chuyển giới mắc bệnh trầm cảm và tự ti với bản thân do đó họ không cảm thấy thoải mái khi yêu cầu đối tác sử dụng bao cao su. Bên cạnh đó, có những trường hợp do muốn khẳng định bản dạng giới của mình và tránh bị bạn tình từ chối nên đã quan hệ tình dục mà không có biện pháp phòng chống lây truyền các bệnh qua đường tình dục.

Một số người còn can đảm trải qua những cuộc phẫu thuật thay đổi giới tính, như phẫu thuật cơ thể, phẫu thuật tạo hình âm đạo, để giúp phù hợp hơn với bản dạng giới của họ. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV vì mô của neovagina có thể dễ bị chảy máu hoặc nhiễm trùng hơn.

Ngoài ra, một số phụ nữ chuyển giới gặp khó trong việc tiếp cận điều trị do không có bảo hiểm. Đối với những trường hợp này, họ hoàn toàn có thể vẫn được xét nghiệm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục từ một phòng khám miễn phí. Với những trường hợp không thoải mái khi đến khám tại bệnh viện, họ có thể tìm đến các chuyên gia trong công tác phòng, chống HIV/AIDS để nhận những lời khuyên hữu ích và nhận được các thông tin từ những dự án có nguồn lực sẵn, giúp họ tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV với giá cả phải chăng.

Thùy Chi

Theo Medicalnewstoday

Theo Tiếng chuông

Xem thêm : HIV, chuyển giới