Những việc làm đơn giản giúp ngăn ngừa dịch bệnh
Báo Tiếng chuông - 12/04/2017
Theo thống kê, các dịch bệnh nguy hiểm đang có chiều hướng tăng cao và phức tạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rằng chính bản thân mỗi người mới là nhân tố quyết định trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan ấy.

 

An toàn tình dục giúp ngăn ngừa bệnh tật. Ảnh minh họa

 

Do đó, cá nhân mỗi người chỉ bằng những hành động đơn giản hàng ngày có thể ngăn chặn được dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hàng năm, chỉ tính riêng nước Mỹ, 75.000 người chết vì nhiễm khuẩn, hàng chục ngàn người chết vì đau tim do mắc cúm và viêm phổi, khoảng 20.000 người tử vong do viêm gan C và từ 10.000 đến 15.000 người vì HIV.

Đó chỉ là số lượng những ca tử vong, chưa bao gồm hàng trăm ngàn người phải nhập viện vì các bệnh nhiễm trùng, hàng triệu người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, rồi cứ một thời gian lại xuất hiện các đại dịch như Ebola hay Zika. Các bệnh dịch chết người thường lây lan một cách lặng lẽ trong cộng đồng, bệnh viện và thậm chí cả trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Nhưng bằng những hành động của mình, con người có thể ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Rửa tay

Rửa tay trước, trong và sau khi nấu nướng cũng như trước khi ăn; sau khi đi vệ sinh; trước và sau khi chăm sóc người bị bệnh; sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi và sau khi tiếp xúc với rác hoặc chất thải động vật hoặc rác thải… sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm và lây lan bệnh tật.

Sử dụng bao cao su

Có khoảng 20 triệu ca nhiễm mới lây truyền qua đường tình dục ở Mỹ mỗi năm, khoảng một nửa trong số đó là những người từ 15 đến 24 tuổi. Bao cao su làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Không dễ gì để biết được “đối tác” của mình có nhiễm bệnh hay không, vì vậy hãy tìm cách “quan hệ” an toàn.

Tiêm phòng

Vaccine là một trong những tiến bộ lớn nhất của khoa học nhân loại và đã cứu được hàng trăm triệu người. Trẻ em cần được tiêm chủng kịp thời để bảo vệ cơ thể khỏi bị các căn bệnh nhiễm khuẩn, HPV, cúm, viêm phổi, ho gà… đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc mắc một số bệnh như như tiểu đường hoặc phổi.

Hãy ở nhà khi đang bị bệnh

Nếu bạn đang sốt, tốt nhất nên ở trong nhà. Tự chữa bệnh cho mình bằng cách nghỉ ngơi, không nên ra ngoài vào lúc này vì bạn sẽ lây cho rất nhiều người khác.

Không hút thuốc

Hút thuốc lá làm phổi mất đi lớp bảo vệ chống lại nhiễm trùng, tăng nguy cơ viêm phổi và nhiều vấn đề khác. Thêm vào đó, hút thuốc làm cho bạn yếu đi, rút ngắn tuổi thọ và làm tăng nguy cơ tàn tật do các rối loạn gây ra như mù lòa, khí thũng hoặc chết vì bệnh ung thư, đau tim, đột quỵ và nhiều bệnh khác.

Không uống quá nhiều rượu

Rượu làm cho các tế bào miễn dịch của cơ thể trở nên chậm chạp. “Quá nhiều rượu” được định nghĩa là uống trung bình 2 lần/ngày, mỗi lần từ 4 ly trở lên với nam giới và 1 lần/ngày, mỗi lần từ 3 ly trở lên với phụ nữ.

Thể dục thể thao

Ngay cả khi bạn không bị thừa cân, hoạt động thể dục ở mức vừa phải, ví dụ đi bộ 10 phút mỗi ngày, cũng làm cơ thể bạn tăng khả năng chống lại nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

Ngủ đủ tiếng

Hầu hết mỗi người cần ít nhất ngủ được 7 tiếng vào ban đêm. Thiếu ngủ làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.