Rận mu
Sức khỏe & Đời sống - 06/01/2017
Tôi lập gia đình với người nước ngoài. Chồng tôi bị ngứa nhiều, nhất là ở bộ phận sinh dục, gần đây tôi cũng bị ngứa. Đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi bị rận mu. Bác sĩ nói đây là bệnh lây truyền từ chồng tôi... Vậy xin hỏi bệnh trên là bệnh gì, triệu chứng, phương pháp điều trị và cách phòng bệnh ra sao?

Rận mu là bệnh xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có tên khoa học là Pediculosis Inguinalis còn gọi tên khác là Scrab Louse. Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp da - da, nhất là qua quan hệ tình dục, vị trí khởi đầu thường gặp nhất ở lông bộ phận sinh dục, sau đó lan đến hậu môn, lông ở vùng bụng, nách, ngực, lông mi, lông mày, râu cằm, râu mép, đặc biệt không bao giờ có ở tóc.

 

Về triệu chứng, chủ yếu là ngứa ở lông mu, có thương tổn là những vết màu xanh giống như mực dính ở da, hình thể bất thường, sắp xếp rải rác hoặc liên kết, khi bội nhiễm thì có mụn mủ ở vùng lông. Trứng rận mu có hình bầu dục, màu xám, dính chặt vào lông, rận mu bò rất nhanh, khó bắt, kích thước khoảng 1,5 - 2mm, chân có móc bám chặt vào lông, trong khi đầu chui chặt vào chân lông nên khó bắt.

 

Về điều trị, có thể chọn Lindane 1% bôi khắp vùng có lông, để trong 8 giờ rồi tắm, hoặc Benzoate de Benzyl 25% bôi để 2 đêm liên tục, bôi lại sau một tuần; ở lông mi bôi vaseline 2 lần ngày, bôi trong 10 ngày; quần áo chăn màn ngâm nước sôi. Ngoài thuốc đặc trị, cũng cần điều trị ngứa như: Eurax crème thoa và uống anti-histamine.

 

 

Phòng bệnh tốt nhất là tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, với người đang mắc bệnh, không ngủ chung, không dùng chung quần, áo, chăn màng, vệ sinh cá nhân hàng ngày với xà phòng đặc biệt là ở các nếp như kẻ các ngón tay, bẹn, rốn…

 

Trường hợp của bạn, cần điều trị dứt điểm để tránh lây lan, hấp quần áo ở nhiệt độ 600C ít nhất từ 5 - 10 phút.