Trái với cái nhìn bi quan của nhiều người về một mùa phim thất bát của điện ảnh VN, các nhà sản xuất, các nhà phát hành, các chủ rạp phim và cả khán giả trẻ tỏ ra khá lạc quan về một mùa phim dự giải Cánh diều vàng...
|
Cánh diều vàng 2008 sẽ “bắt mắt” với sự xuất hiện của các “sao”? Trong ảnh: hai diễn viên Huy Khánh (trái) và Bình Minh - Ảnh: Gia tiến |
"Chất lượng đến đâu chưa biết nhưng thật mừng vì hầu hết phim tham dự giải đều đã được công chiếu và đều có người xem".
Đông khách mua vé xem
"Chưa bao giờ giải cánh diều ít phim tham dự đến thế, nhưng cũng chưa bao giờ tỉ lệ phim dự giải đã từng chiếu doanh thu lại cao như thế và lượng khán giả biết đến các phim dự giải đông như thế - một thành viên ban giám khảo phim truyện nhựa nhận xét - Thật ra đây là một tín hiệu rất đáng mừng, các giải cánh diều trước thường xuyên xảy ra tình trạng phim vừa in tráng xong đem thẳng đến bàn giám khảo.
Ðơn cử như Rừng đen năm trước, ngày cuối cùng của tuần lễ chấm phim giám khảo mới được xem lần đầu, báo chí xem lần đầu, còn công chúng không biết gì ngoài... tên phim, không một poster quảng cáo, thậm chí không có cả giới thiệu hay tóm tắt phim, rất thiệt thòi cho phim và cho nghệ sĩ. Có khi phim đoạt giải rồi, xướng tên lên mà đến MC còn ngỡ ngàng vì... chưa nghe đến bao giờ. Ðúng là tư duy làm phim của... điện ảnh nhà nước".
“Lần đầu tiên từ khi có Cánh diều vàng, hội đồng giám khảo sẽ phải chấm phim dưới áp lực của sự theo dõi của hàng triệu khán giả - những người đã bỏ tiền mua vé xem các phim dự giải và đã có sẵn đánh giá của mình. Họ chỉ còn chờ công bố giải để so sánh, và cả đòi hỏi về sự thẩm định công tâm và chính xác của ban giám khảo; chứ không như những năm trước, phim chưa chiếu rộng rãi, khán giả không biết đâu mà lần, nghệ sĩ có thắc mắc thì đã có thể đổ lỗi cho “gu” thưởng thức khác nhau”. (Chủ tịch hội đồng giám khảo phim truyện nhựa - nhà biên kịch Lê Ngọc Minh) |
Thật ra tỉ lệ chiếu, doanh thu cao và việc các tên phim cũng như thành phần làm phim được công chúng biết tới cao một cách đột ngột trong năm nay cũng không có gì lạ: 5/6 phim dự thi là của các hãng phim tư nhân và họ không làm cái gì ngẫu hứng, vô cớ, ngoài kế hoạch.
Giám đốc BHD, bà Ngô Thị Bích Hạnh, từng nói: "Chúng tôi bán phim từ khi... chưa quay". Những kế hoạch PR khá công phu của Phước Sang, Chánh Phương, Thiên Ngân, BHD khiến hình ảnh tài tử giai nhân tràn ngập các trang thông tin giải trí từ trước khi bộ phim ra rạp hàng nửa năm trời. Khi phim được công chiếu lại một chiến dịch rầm rộ nữa.
Khoan nói đến chất lượng, nghệ thuật; trong năm bộ phim của hãng phim tư nhân, ngoài Cú và chim se sẻ, phải thấy rằng không có một phim nào trong số bốn bộ phim Giải cứu thần chết, Ðẹp từng centimet, Huyền thoại bất tử, Chuyện tình xa xứ lạ lẫm với khán giả.
Ðộ "phổ cập" của các phim này có thể ước tính từ tiền bán vé chia cho giá vé trung bình. "Không thật hay nhưng rất dễ xem, nhẹ nhàng, diễn viên đẹp" - một khán giả đã cặm cụi xếp hàng mua vé xem tất cả các phim này nhận xét.
Hi vọng về một lễ trao giải nhiều "sao"
Không ai phủ nhận việc các sao quy tụ trên thảm đỏ nhiều khi hấp dẫn không kém bản thân lễ trao giải. Nếu như những năm trước, ban tổ chức phải đau đầu nghĩ làm sao với một kinh phí vô cùng ít ỏi có thể mời được một khối lượng "sao" nhiều nhất, mà "sao" thì phải đi kèm với vô số điều kiện, nếu họ phải bỏ sô, hủy hợp đồng. "Sao" cũng nhiều khi "nóng lạnh", thản nhiên "xù" không đến dự giải vì không chắc mình được giải... thì năm nay với sự tham gia đông đảo của cả một dàn phim tư nhân, có thể tin tưởng vào sự xuất hiện "tất yếu" của các "sao".
Bởi vậy, năm nay ngoài sự xuất hiện chắc chắn rất được mong chờ của Hồng Ánh trong bộ phim nhà nước duy nhất và cũng là bộ phim "nặng ký nhất" - Trăng nơi đáy giếng, với nhiều ứng cử cho các giải quan trọng nhất: đạo diễn, diễn viên chính, quay phim, thì sự xuất hiện của một rừng "sao" từ Bình Minh, Huy Khánh, Dustin Nguyễn, Lương Mạnh Hải đến Tăng Thanh Hà, Minh Hằng, Ngọc Diệp... chắc chắn đảm bảo cho một lễ trao giải bắt mắt.
"Chưa có một thị trường điện ảnh thật sự thì chưa nên "phân khúc thị trường" theo tiêu chí nghệ thuật hay giải trí - một nhà sản xuất phim bình luận - Hãy cứ làm phim và dụ người xem đến rạp đã. Bởi vậy, theo tôi, đây là một mùa cánh diều bắt đầu của hi vọng".
Theo Tuoi Tre Online
▪ Thi Hoa hậu quốc tế: Không bó hẹp cơ hội dự thi (20/02/2009)
▪ Sao 'Triệu phú ổ chuột' đá chồng khi nổi tiếng (20/02/2009)
▪ Vai diễn đầu đời của các minh tinh Hoa ngữ (20/02/2009)
▪ Ảnh Rihanna bị người yêu bạo hành (20/02/2009)
▪ Jolie 'lục tung' New York (20/02/2009)
▪ Kate Winslet sẽ không đóng cảnh nuy nữa (20/02/2009)
▪ Phim bạo lực của Jackie Chan bị cắt ở Trung Quốc (20/02/2009)
▪ Sao với thời trang xấu (20/02/2009)
▪ Phạm Băng Băng quấn quýt bên Châu Du Dân (20/02/2009)
▪ Quỳnh Thy 'đọ' với vũ công chuyển giới (20/02/2009)