Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bị xúc phạm
Các Website khác - 08/03/2006

TT - Những ngày gần đây nhiều người Huế bị “sốc” bởi một cuộc thi đang tổ chức mang tên “Người đàn ông quyến rũ của nghệ nhân XQ - Festival Huế 2006”. Những giải thưởng: người đàn ông quyến rũ nhất, á vương 1, á vương 2 nghe ra vẻ một cuộc thi “nam hậu” với tiêu chí đối tượng dự thi: “Không quan trọng thể hình lắm - tuổi từ 20-60”.

Điều gây sốc nhất là trong bảy câu hỏi đặt ra cho người dự thi, câu hỏi cuối cùng thật sự có liên quan đến điều thầm kín riêng tư của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà chúng tôi không tiện trích lại ở đây.

Theo ông Đặng Mậu Tựu - phó chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Thừa Thiên - Huế, chủ tịch Hội Mỹ thuật tỉnh, đây là một cuộc thi có tổ chức hẳn hoi, nội dung thi lại gửi đi rộng rãi khắp nơi nên hoàn toàn có thể nhận được sự phản ứng của công chúng.

Còn nhạc sĩ Lê Phùng (phó chủ tịch Hội Âm nhạc Thừa Thiên - Huế, giám đốc Nhà văn hóa Huế) thì: “Tôi quá bàng hoàng khi đón nhận những thông tin trên. Tôi cho rằng kiểu làm này là quá xúc phạm đến người khác, nhất là với người từng dâng trọn với Huế bằng tất cả tấm lòng như Trịnh Công Sơn thì lại càng xúc phạm nữa.

Tôi cũng đã liên lạc với gia đình anh Trịnh Công Sơn, và gia đình nhạc sĩ cũng rất phẫn uất trước điều này. Là một nhạc sĩ tôi sẽ gửi một văn bản đề nghị ban chấp hành Hội Nhạc sĩ VN có thái độ rõ ràng với đơn vị tổ chức về chuyện này”.

Trong khi đó nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng nhận xét: “Nội dung cuộc thi này là chưa phù hợp; câu chữ, chữ nghĩa dùng cực kỳ bí hiểm, không giản dị, khó hiểu và đặc biệt là đã xúc phạm nghiêm trọng đến một nhạc sĩ lớn của VN là Trịnh Công Sơn”.

Một cuộc thi được tổ chức như một hoạt động văn hóa mà nội dung lại “phản văn hóa” và gây ra sự phản cảm, bức xúc mạnh mẽ của công chúng lẫn người trong giới như vậy liệu có nên tiếp tục, hay chí ít cũng phải thay đổi nội dung thi?

ĐỨC LỘC