Con đường đến với vòng đua Oscar của "Rừng đen" còn trắc trở
Các Website khác - 19/09/2008

 

 
Cảnh trong phim Rừng đen.

Hanoinet - Chiều 17/9 vừa qua, Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim tham dự giải thưởng Oscar 2009, gồm 11 thành viên, do NSND Lê Tiến Thọ - Thứ trưởng Bộ VH – TT& DL làm Chủ tịch, đã có buổi xem duyệt bộ phim truyện nhựa Rừng đen (đạo diễn Vương Đức, Hãng Phim truyện VN).

Đây cũng là bộ phim duy nhất được gửi tới Cục Điện ảnh tham dự vòng tuyển chọn quốc gia.

Hôm qua (18/9), trả lời phóng viên qua điện thoại, Thứ trưởng Lê Tiến Thọ cho biết, Hội đồng chưa đưa ra quyết định, vì trong hồ sơ của Rừng đen, Hãng Phim truyện VN chưa báo cáo về việc chiếu thương mại ít nhất 7 ngày liền tại VN. Theo Quy chế tuyển chọn phim tham dự giải thưởng Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài do Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL ký ban hành tháng 10/2007, phim phải đạt các tiêu chuẩn về nội dung, kỹ thuật, thời gian và phương thức phát hành, riêng phim hợp tác với nước ngoài phải được các bên hợp tác thỏa thuận bằng văn bản việc “đóng mác” VN dự Oscar.
Về điều kiện này, ông Lê Đức Tiến – GĐ Hãng Phim truyện VN cho biết, ngoài khuôn khổ giải thưởng Cánh diều vàng 2007, tháng 6 vừa qua, phim “Rừng đen” đã được chiếu trong toàn lực lượng vũ trang. Theo thống kê, lượng khán giả xem “Rừng đen” dịp này lên tới gần 1 vạn. Sau đó, phim cũng đã ra mắt tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội.

Tuy nhiên, cho đến nay Rừng đen vẫn chưa được chính thức chiếu kinh doanh. Lý do là phải chờ sắp xếp lịch. Công ty Thiên Ngân – đơn vị chịu trách nhiệm phát hành Rừng đen ở nước ngoài cũng đã vào cuộc xúc tiến việc chiếu phim này tại VN. Và theo kế hoạch, từ tuần tới, 5 bản phim sẽ bắt đầu được chiếu tại TP HCM. Có vẻ, con đường đến với vòng đua Oscar của Rừng đen vẫn còn nhiều trắc trở ở phía trước, nhất là khi thời hạn 30/9 đang đến gần (phim chỉ đủ điều kiện khi được chiếu thương mại trong thời gian từ 1/10 năm trước đến 30/9 năm sau).

Theo TT&VH