Hồ Ngọc Hà: 'Đấu tranh bằng đầu chứ không bằng miệng'
Các Website khác - 19/01/2006

"Những tin đồn sẽ qua nếu nó không là sự thật, tôi không thanh minh điều gì với ai cả. Kinh nghiệm của tôi là im lặng và làm việc, nếu có đấu tranh thì hãy chứng minh bằng năng lực của mình trong nghề nghiệp", Hồ Ngọc Hà nói về 2 năm đi hát thành công nhưng cũng không ít điều tiếng của mình.

- Năm 2005, tên Hồ Ngọc Hà xuất hiện trong nhiều bảng đề cử ca sĩ của năm nhưng cuối cùng chỉ thắng mỗi giải Ca sĩ triển vọng của Làn sóng xanh. Cảm giác của chị thế nào?

- Đối với tôi được đề cử đã là hạnh phúc, có giải hay không không quan trọng. Khán giả quan tâm đến giải thưởng, nhưng không có nghĩa là không được giải thì phải xấu hổ. Năm vừa rồi chỉ là bước khởi đầu cho con đường mà tôi sẽ đi.

Ban đầu đi hát, chính quan niệm người mẫu làm việc này, người mẫu làm việc kia khiến tôi gặp không ít trở ngại. Nhưng bây giờ tôi vui vì trong 2 năm qua đã có những thành công nhất định trong làng ca nhạc. Bản thân tôi cũng không ngờ mình được như ngày hôm nay. Tôi đã được sống với công việc mà mình đam mê, có một nghề để làm, kiếm tiền sinh sống. Tôi cảm thấy tự hào vì mình đang làm một công việc mà nhiều người phụ nữ khác cũng muốn làm.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Ảnh: Phạm Hoài Nam

- Từ một thế giới thời trang không đơn giản sang lĩnh vực ca nhạc cạnh tranh cũng không ít, chị cảm nhận sao về những môi trường mình đã trải qua?

- Sân chơi nào cũng có nhiều mặt thì mới hấp dẫn. Dù nó phức tạp hay đơn giản nhưng mình biết cân bằng thì tự khắc nó sẽ tốt đẹp. Nhiều người ngoài nhìn nghề ca sĩ, người mẫu với sự nổi tiếng, nhiều tiền, rồi lao vào. Chưa chắc họ có thể thành công bằng những cái nhìn đơn giản như vậy.

- Chị nghĩ gì khi có người nói Hồ Ngọc Hà thành công quá sớm ở sân khấu ca nhạc là nhờ vào những scandal?

- Tôi nghĩ có ai điên mới chọn cách nổi tiếng bằng những scandal. Làm như vậy chẳng khác nào tự đào hố chôn mình. Đối với tôi, những tin đồn là xui xẻo chứ không phải là một sự may mắn nào cả.

Tôi cảm thấy thành công sớm đến với bất kỳ ai là một việc bình thường nếu họ có khả năng thực sự. May mắn của tôi là được làm việc với những người giỏi từ chuyên môn đến những công việc phụ khác. Thành công của tôi không thể thiếu sự có mặt của họ.

- Hồ Ngọc Hà đẹp và tên tuổi luôn đi kèm với một "cây tùng cây bách" nào đó. Chị nghĩ thế nào về câu nói này?

- Phần đông đàn ông thích tìm đến những người phụ nữ đẹp, đó là một điều hết sức tự nhiên. Người ta muốn yêu ai là chuyện của họ, tôi không thể đứng ra ngăn cản được.

Khi chọn cái nghiệp hay buộc mình phải sống chung với những tin đồn, tôi tự nhắc bản thân phải đối diện với cay đắng trước khi đến với hạnh phúc. Sai lầm nhất là cách sống né tránh. Tôi không làm gì phải thẹn nên không có gì phải giấu giếm cả.

- Tin đồn nào với chị là khủng khiếp nhất?

- Người ta đồn tôi có con, rồi bỏ ở Hà Nội để vào TP HCM thăng tiến. Có người còn tìm gặp tôi và hỏi thẳng về việc này. Tôi thật sự không biết họ đã đào ở đâu ra thông tin như vậy. Nhiều người ganh tị, ghen ghét tôi, chuyện một nói thành hai. Tôi cũng không có thời gian và cũng không muốn thanh minh gì cả vì mình trong sáng thì tự khắc người ta sẽ hiểu.

- Câu nói "Đôi khi tôi hơi coi thường đàn ông của chị" đã gây sốc một thời gian. Bây giờ, quan niệm đó có thay đổi?

- Đến bây giờ tôi vẫn thấy câu nói của mình là đúng. Thử hỏi với những người suốt ngày đi nói xấu mình, coi thường mình, thì tôi có thể tôn trọng được không? Còn với những người như anh Đức Trí, Tất My Loan, Huy Tuấn... thì thử hỏi làm sao tôi có thể nói những lời như vậy.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Ảnh: Phạm Hoài Nam

- Chị nghĩ gì khi nghe Tuấn Hưng viết nhạc tặng cho mình?

- Nếu tôi là Hưng thì tôi sẽ không nhắc đến chuyện cũ nữa. Bây giờ dù cho Tuấn Hưng có tặng tôi 100 bài hát nữa cũng không thành vấn đề. Tuấn Hưng có nói là từ trước tới giờ tại sao tôi cứ nhắc tên anh ấy trên báo. Tôi không có thời gian để làm chuyện này, nhiều người bạn của tôi đọc báo cũng buồn cười.

- Người trong giới nói rằng Hồ Ngọc Hà giờ đây không còn hồn nhiên như trước nữa. Chị cảm thấy điều này thế nào?

- Tôi vẫn là tôi ngày nào, chỉ khác là suy nghĩ lớn lên theo tuổi và những kinh nghiệm sống tích lũy được. Bây giờ có đôi khi tôi vẫn cực kỳ trẻ con mà người khác không biết đó thôi. Vẫn là Hồ Ngọc Hà nhõng nhẽo, muốn được người khác nuông chiều.

Q.T. thực hiện