Thanh Phương - Nghệ sĩ đa năng
Các Website khác - 09/09/2005

Nhiều tuần liên tiếp, gương mặt đứng đầu bảng xếp hạng nam diễn viên được yêu thích nhất do bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn cho Giải Mai Vàng lần thứ XI-2005 cả ở mảng kịch nói lẫn điện ảnh - truyền hình là diễn viên Thanh Phương - một gương mặt tương đối mới với khán giả truyền hình nhưng không xa lạ với khán giả Sân khấu Kịch IDECAF

Lần đầu đóng phim truyền hình lại được giao ngay một vai dài hơi với tính cách không ngừng phát triển, nhà thiết kế Dũng đồng tính mưu mô và đầy tham vọng trong Công ty thời trang, Thanh Phương khiến người xem vừa giận lại vừa thương. Dũng là một sự pha trộn kỳ lạ giữa tài năng, thói háo danh, sự đố kỵ và thái độ tự mãn. Yêu Nguyên nhưng Nguyên lại yêu Nhiên, thế là mọi thù hằn, Dũng đều trút vào Nhiên. Nổi danh quá sớm nên “cái tôi” của Dũng từ đó cũng lớn theo... Cái khó nhất của Thanh Phương khi vào vai Dũng là phải làm cho khán giả ghét nhưng rồi lại thương, ghét một con người lắm tài nhiều tật này, nhưng lại thương vì anh biết phục thiện. Để vào vai Việt Dũng, Thanh Phương đã phải dẹp bỏ sự ngại ngùng và cả sự kỳ thị của không ít người đối với giới đồng tính để khoác lên người những bộ trang phục kỳ dị, phải đeo khuyên tai.

Đến nay, chất hài của chàng trai đến từ Hà Nội đã hòa nhập được vào không khí chung của một sân khấu kịch lớn ở Sài Gòn. Hiện Phương có trong tay gần chục vai diễn lớn nhỏ khác nhau ở Sân khấu Kịch Idecaf: người anh tham lam trong Hòn đảo mộng mơ, nhà văn Hoàng Tưởng già còn chơi trống bỏi trong Ngôi nhà anh túc, thằng bé bụi đời tên Bồng lại luôn khát khao một mái ấm gia đình trong Trái tim nhảy múa... Không chỉ thế, anh còn là tác giả của một số vở kịch dành cho thiếu nhi vui nhộn và hấp dẫn: Công chúa chích chòe, Aladin và đủ thứ thần, Huyền thoại nữ thần Lee Kim Chi...

Hơn một tháng qua, hằng đêm, Phương trở về nhà khi đêm diễn kết thúc rồi vào lúc 5 giờ sáng ngày hôm sau lại một mình một xe từ Sài Gòn lên Bình Dương để vào vai Lợi trong bộ phim truyền hình Miền đất phúc của đạo diễn Đinh Đức Liêm. Bận rộn là thế nhưng anh vẫn tranh thủ những khoảnh khắc rảnh rỗi hiếm hoi để hoàn thành kịch bản bộ phim truyền hình đầu tay của mình, viết cùng với tác giả Cao Tuấn, theo đơn đặt hàng từ Hãng phim Việt Family, dự kiến dài 50 tập (60 phút/tập). Vì sống xa gia đình nên Phương luôn trân trọng sự động viên, khích lệ của đồng nghiệp và khán giả.

ĐÁNH GIÁ CỦA NHÀ CHUYÊN MÔN

Đạo diễn Đinh Đức Liêm:

Phương rất nhạy bén

Tôi đã “để dành” Phương cho phim của mình từ vài năm trước, lúc tôi là giám khảo cuộc thi tuyển Triển vọng điện ảnh. Thế nhưng, ban đầu, tôi rất phân vân khi mời Phương vào phim Công ty thời trang bởi những tác động từ bên ngoài. Lúc đó, Phương là một gương mặt hoàn toàn mới trong khi Việt Dũng lại là một vai nặng ký. Không ngờ Phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho vai diễn (về ngoại hình lẫn tâm lý) và sự nhiệt tình của Phương đã khiến tôi quyết định chọn anh. Tôi đặc biệt thích cách làm việc của Thanh Phương: mạnh dạn đưa ra nhận xét và góp ý về vai diễn của mình để tìm ra hướng giải quyết. Tôi đã không ngần ngại khi để Phương tự chỉnh sửa hoàn thiện nhân vật của mình.

Đạo diễn Hùng Lâm:

Phương đang có những bước tiến lớn

Thanh Phương đã đưa vào trong kịch bản và trong diễn xuất nét hồn nhiên, không dễ gặp ở lứa tuổi của Phương. Phương trân trọng từng vai diễn, bất kể vai chính hay phụ, lớn hay nhỏ. Năm nay, Thanh Phương đang bước những bước dài cả ở hai lĩnh vực phim ảnh và sân khấu.

NSƯT - diễn viên Kim Xuân:

Phương thành công cả vai trẻ con lẫn người già

Tôi biết Thanh Phương từ vai Khuất Nguyên trong vở kịch tốt nghiệp Hồn Xuân Thu. Để đứng được trên sân khấu kịch miền Nam, một người nói giọng Bắc như Thanh Phương đã phải nỗ lực hơn các bạn đồng nghiệp rất nhiều. Khả năng diễn xuất đa dạng đã giúp Phương thành công cả ở vai trẻ con lẫn người già. Phương luôn tôn trọng những góp ý của đồng nghiệp và thẳng thắn nêu ý kiến với đạo diễn. Diễn chung với Phương nhiều nên tôi không ngạc nhiên khi Phương thành công. Đó không phải là sự may mắn mà chính là thành quả của sự nỗ lực và lòng quyết tâm.

Phương Trang