Triệu đôla của Hữu Nghĩa
Các Website khác - 21/01/2006

Hữu Nghĩa (bìa phải) tặng hoa các diễn viên vào cuối buổi diễn
TT - Thay một live show kỷ niệm 20 năm gắn bó với sân khấu, Hữu Nghĩa đánh dấu cột mốc này bằng vở kịch mà anh vừa là diễn viên vừa là đạo diễn: Triệu đôla (*)

Kịch của Hữu Nghĩa, một diễn viên 20 năm trong nghề, biết tích tắc nào có thể gây cười, chi tiết, câu thoại nào quăng ra vào thời điểm nào đủ để không khí liên tục được xốc lên.

Cười, bởi một bà vợ "nhàu nhĩ", cáu bẳn, thấy lợi là vơ vào, kiểu đàn bà hay cằn nhằn làm mấy ông chồng oải, nhưng hễ nghe đến tiền là... ngất xỉu.

Một vị luật sư Việt kiều nói tiếng Việt "ba rọi", suốt ngày thích mặc đồ đỏ băng đồng, bị bò rượt gần chết. Một cặp tình nhân già (NSƯT Ngọc Giàu, Mạnh Tràng), già rồi mà còn... điệu, còn săn đón, chiều chuộng nhau như... con nít, trời nóng gần chết mà suốt ngày quấn khăn phula không được cởi ra vì đó là... kỷ vật tình yêu...

Những con người ấy gắn kết bởi một câu chuyện cảm động và hi hữu: một cô gái trẻ (Xuân Thùy) từ thành phố về làng xin ở nhờ anh trai (Hữu Nghĩa) và chị dâu (Phương Dung), cùng với... đứa con còn đỏ hỏn. Chị dâu sợ mang tiếng chứa chấp "gái không chồng mà chửa", nhất định đuổi đi. Cô gái lủi thủi tá túc ở nhà ông Năm hàng xóm để chờ chuyến xe trở lại thành phố.

Nhưng từ đâu xuất hiện một anh chàng luật sư từ Mỹ, đến nhà anh chị tìm cô, thông báo "người yêu" của cô đã chết, để lại gia sản 1 triệu đôla cho cô và con trai, đồng thời muốn đưa cô sang Mỹ. Tình huống bị lật ngược. Hai anh chị vội vã đến tìm rước cô về nhà. Anh chàng hàng xóm từng bỏ cô theo cô gái khác giàu hơn lật đật bỏ cô gái nọ đến tình nguyện làm cha đứa con vừa mồ côi...

Tất cả sốt vó lên với đường đi của 1 triệu đôla, chỉ có ông Năm (Mạnh Tràng) thản nhiên xua đuổi tất cả, để cô gái được yên thân. Sống gần hết đời người, ông Năm hiểu chỉ có nghĩa tình là quan trọng. Có 1 triệu đôla để bị săn lùng, giăng bẫy, có khi lại còn là thảm kịch.

Nhưng tình thế lại được lật lại lần nữa: đứa con của cô gái không phải do cô sinh ra. Cô chỉ nuôi con giúp người bạn gái sau mối tình vụng trộm sinh con mà không dám nhận con. Gặp được luật sư của cha đẻ đứa bé, cô quyết định không nhận số tiền triệu đôla, làm anh chị, "người yêu"... lại một phen lo ngay ngáy...

Vẫn là kiểu Kịch Sài Gòn, hoạt náo, hài, nhưng lần này có một cái "cốt" đầy đặn, hợp lý. Đầy đặn tình huống, giàu chi tiết hài, với những vai diễn đáng kể của những Phương Dung, Mạnh Tràng, Ngọc Giàu, Quyền Linh... Có thể nói là vở "vơđét" trong dịp tết này của Kịch Sài Gòn. Mừng cho đạo diễn mới Hữu Nghĩa!

H.UYÊN

(*) Tác giả Vương Huyền Cơ. Diễn thường xuyên tại sân khấu Kịch Sài Gòn cùng với các vở tết khác như Rể quí, Trai nhảy...