6 điều giết chết khát vọng thăng chức
Các Website khác - 24/11/2008

 

Ảnh minh họa

Trong quyển sách có tên 30-Day Job Promotion của chuyên gia Susan Britton Whitcomb có nêu rằng: những ai luôn có khát vọng thăng chức phải biết kết hợp hài hòa giữa những kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm để thể hiện sự tự tin, cách suy nghĩ quyết đoán và lòng tận tụy cao với công việc.

Trong cuốn sách trên, tác giả cũng nhấn mạnh nhiều đến những sai lầm hay phạm phải và có thể gây cản trở đến những cơ may được thăng chức của nhân viên. Sau đây là sáu điều bạn nên tránh khi đang hướng đến một chức vị cao hơn.

1. Xem thường việc ăn mặc, cách nói năng và lối hành xử. Khi cơ may thăng chức đã đến, dáng vẻ bề ngoài càng trở nên quan trọng. Nếu bạn trông không được chuyên nghiệp, cấp trên sẽ lo ngại bạn được nhận chức mới với một hình thức không phù hợp. Nên cố gắng ăn vận chỉnh tề với tác phong đĩnh đạc hơn.

2. Chưa sẵn sàng đạt đến những giá trị mới. Dù người ra quyết định chọn lựa nhân tài trong công ty có thể thân cận với bạn, bạn vẫn phải chứng minh được năng lực của mình. Hãy không ngừng thể hiện kỹ năng, hiểu biết và điểm mạnh của bạn để được người khác thừa nhận.

3. Thiếu hiểu biết về một tương lai rộng lớn. Người nắm quyết định luôn kỳ vọng rằng việc tiến cử bạn lên chức cao hơn sẽ ảnh hưởng tốt đến doanh thu và lợi nhuận của công ty. Nếu không thể thuyết phục họ về những ý tưởng và nỗ lực của mình hướng đến các mục tiêu to lớn của công ty, bạn khó hy vọng được thăng chức.

4. Có những biểu hiện tiêu cực. Những nhà lãnh đạo tài ba luôn tỏ ra một thái độ lạc quan trong bất kỳ tình huống xấu nào. Do đó, người quyết định sẽ không bao giờ ủng hộ bạn vào vị trí lãnh đạo, nếu biết bạn hay đau khổ, chán chường và tùy tiện. Bởi đơn giản rằng những yếu tố tiêu cực ấy không để bạn đi đúng hướng trong công việc.

5. Mong chờ thăng chức nhưng không có ý thức vươn xa hơn vị trí hiện tại. Một số người cho rằng họ đang làm rất tốt công việc của mình cũng như hoàn tất mọi yêu cầu từ cấp trên nên việc thăng chức là tất yếu. Song sự thật hoàn toàn khác: cấp trên chỉ muốn đề cử những nhân viên thể hiện được năng lực quản lý đúng mong muốn của họ và sẵn sàng đương đầu, gánh vác công việc nhiều hơn.

6. Biểu lộ sự ham muốn quyền lực. Trong hầu hết các trường hợp, nhu cầu của lãnh đạo luôn đi trước nhu cầu của nhân viên. Vì thế, cách thể hiện mong muốn được thăng tiến cao hơn không giúp bạn tiến xa hơn một chút nào. Thay vào đó, bạn nên cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp cho công ty phát triển thành công.

Tóm lại, để tiến thân trong sự nghiệp, bạn cần phải có một kế hoạch hành động linh hoạt, những chứng minh về quá trình làm việc tốt của mình, có nhận thức đúng về chính bản thân, có lòng kiên nhẫn và một thái độ luôn tích cực.

Theo GIA TRỊNH