Quý III-2008: Nhu cầu tuyển dụng giảm nhẹ
Các Website khác - 21/11/2008

 

Niềm vui của những lao động khi tìm được việc thích hợp tại sàn giao dịch việc làm TP.HCM lần thứ 6 - Ảnh: Đỗ Bút
Xuất khẩu khó khăn, bất động sản đóng băng, chứng khoán tụt dốc, giá nguyên vật liệu tăng giảm bất thường… những khó khăn này đang tác động không ít đến nhu cầu tuyển dụng và chế độ lương thưởng cho người lao động.

Ngành nào cũng giảm

Khuôn mặt trầm ngâm, giám đốc một công ty dịch vụ huấn luyện kỹ năng tâm sự: “Đến hết tháng này mà các đối tác đang thương thảo vẫn chưa ký hợp đồng, chắc 'tiêu' quá”. Ba tháng qua, doanh nghiệp của anh đã phải cho nghỉ hơn 1/2 nhân viên và vay tiền để trả lương cho những người còn lại.

Trên thực tế, không phải công ty nào cũng lâm vào cảnh bi đát như vậy, nhưng nhiều doanh nghiệp đang không tránh khỏi phải giảm bớt nhu cầu tuyển dụng. Theo số liệu của một số công ty săn đầu người và các trang web tuyển dụng như HR Việt Nam, Employment Vietnam, www.kiemviec.com, www.onlinejobs.vn, quý III vừa qua, thị trường tuyển dụng đã có dấu hiệu chững lại. Chẳng hạn, nếu các quý trước, số lượng đơn hàng tuyển dụng tăng từ 20-30% thì con số này ở quý vừa rồi chỉ khoảng 5-10%.

Trong đó, ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản. Lượng tuyển mới chẳng thấy đâu, nhưng nhu cầu tìm việc của người lao động lại tăng lên nhiều. Từ vài tháng nay, nhân viên kinh doanh của các công ty nhân sự đã tạm ngưng khai thác các lĩnh vực này, bởi đi đến đâu cũng nghe "điệp khúc" giảm người.

Các lĩnh vực còn lại cũng bị ảnh hưởng nhưng không lớn. Đặc biệt là nhu cầu về nhân sự có chuyên môn cao, nhân viên quản lý cấp trung bình trở lên (manager) vẫn còn “khát”, bởi thị trường vẫn thiếu nguồn cung.

Riêng với khối thị trường ngoại, những tác động vẫn chưa rõ nét. Ông Trần Phan Anh Vũ, giám đốc tuyển dụng Employment Vietnam, khẳng định các đơn hàng “săn” lao động trình độ cao sang Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc… ở công ty ông vẫn không giảm.

Còn với nhu cầu tìm việc ở Việt Nam, ông Paul Nguyễn Hưng, giám đốc mạng việc làm www.kiemviec.com cho biết: “Nhiều người đoán là kinh tế thế giới, nhất là Mỹ, gặp khó khăn thì sẽ có làn sóng những người mất việc bên đó sang đây làm việc. Nhưng tới giờ tôi chưa thấy có dấu hiệu gì”. 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Mở rộng để đứng vững

Kinh doanh trong tình hình khó khăn chung, công ty TNHH Thiện Phú Sĩ (kinh doanh ngành nhựa) đang áp dụng chiến lược “mở rộng để giữ vững cái đang có”. Với quy mô khoảng 40 nhân viên, doanh nghiệp này vẫn đang tuyển thêm người. Nguyên do là "lúc trước một nhân viên giữ được một khách hàng, nay cần 2-3 nhân viên để phục vụ tốt nhất, “níu chân” bằng được khách hàng đó”. Ngoài ra, công ty còn tăng thu nhập, cải thiện trang thiết bị làm việc… để nhân viên an tâm, làm việc hiệu quả hơn.

Tại công ty TNHH thiết kế - xây dựng Kiến Việt, ông Nguyễn Hoài Nam, giám đốc công ty cho biết mặc dù phải “tạm biệt” 4 nhân viên kinh doanh bất động sản, công ty vẫn giữ lại toàn bộ 10 người ở bộ phận thiết kế và xây dựng do những đơn hàng thiết kế và sửa chữa nhỏ vẫn giúp công ty “sống” được. Hiện nay hoạt động kinh doanh đang có dấu hiệu hồi phục, ngoài sửa chữa, công ty nhận được khá nhiều đơn hàng xây mới.

Người lao động: Chia sẻ khó khăn cùng công ty

Làm việc trong một công ty PR - tổ chức sự kiện có khoảng 50 nhân viên, chị Thanh tâm sự: “Nghe sếp nói là lợi nhuận giảm nhưng chưa thấy công ty cho ai nghỉ việc, tuy nhiên cũng khá lâu công ty không có người mới. Biết khó khăn là tình hình chung nên nhân viên bọn tôi cũng gắng choàng gánh nhiều việc hơn”.

Trong một môi trường gặp nhiều khó khăn hơn, anh Dũng, nhân viên một công ty chứng khoán, chia sẻ: “Đợt tệ nhất vừa rồi, công ty tôi cũng có giảm lương trong hai tháng. Thưởng thì tất nhiên không như trước. Chưa đến mức sợ mất việc làm nhưng thị trường diễn biến như vậy nên nói chung là mình cũng phải gắng làm tốt hơn trước”.

Nhận định về xu hướng sắp tới, nhiều doanh nghiệp vẫn bày tỏ sự lạc quan. “Theo thông tin trong giới tuyển dụng, từ nay đến cuối năm, một số công ty sẽ tạm “đóng băng” nhu cầu tuyển dụng. Nhưng đó chỉ là một số, không phải là tất cả. Thị trường vẫn có những dấu hiệu tốt. Vẫn có nhiều đại gia sắp “nhảy” vào Việt Nam với nhu cầu tuyển dụng lớn như hai hãng bảo hiểm Cathay Life và Great Eastern, một đại gia về hệ thống siêu thị và một hãng viễn thông hàng đầu thế giới. Hy vọng từ quý I năm sau, tình hình sẽ khá hơn nhiều”, ông Huỳnh Văn Thôi, giám đốc www.onlinejobs.vn nói. 

HỒNG NGUYỄN