Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2: Hàng trăm công nhân vừa làm vừa... chơi!
Các Website khác - 17/11/2008

 

Chương trình ĐH cổ đông được ấn định 1/2 ngày mà phải kéo dài đến đêm

Cuộc đại hội cổ đông thường niên của Công ty vào ngày 30/8 (chậm 2 tháng so với luật định) đã kéo dài đến hơn 9 giờ đêm, nhưng HĐQT đã không giải quyết được những thắc mắc của cổ đông như làm ít nghỉ nhiều, không có việc để làm…

Nghèo đi vì… cổ phần hóa

CBCNV tổ pha chế viên và tổ máy phân xưởng hóa cho biết, họ đang rơi vào tình trạng bi đát vì lương chỉ có xấp xỉ 1 triệu đồng/tháng, không đủ chi tiêu, nhất là khi thời điểm giá cả tăng vọt như bây giờ; Một tuần chỉ làm 3 đến 4 hôm là cùng, việc thì không có, muốn làm thêm lại không có việc.


Công nhân tổ pha chế viên đang tích cực "cày" vì nghỉ nhiều mà làm ít. (Ảnh Q.C)

Nhiều công nhân tại tổ máy phân xưởng hóa cho biết, tổ đang “đắp chiếu” máy đóng SIRO được công ty mua về hơn 200 triệu, vì không có việc làm.

Anh Hà Văn Thái, Tổ trưởng tổ chiết xuất phân xưởng hóa cho biết, hệ thống máy chiết xuất được nhập từ Liên Xô giá khoảng 5 triệu rúp. Vì không có việc nên năm 2007 công ty đã hóa giá thành sắt vụn, bán đi dây chuyền chiết xuất, bộ phận lò hơi dầu. Hiện nay, xưởng chỉ còn mấy thiết bị cũ của XNTW2 để lại.

Trước khi công ty cổ phần hóa (CPH) lương của anh Thái và các CBCVN khác là hơn 2 triệu đồng/ tháng. Kể từ khi CPH đến nay đã 3 năm rồi thu nhập bình quân của CBCNV chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng, còn các công nhân khác chỉ có 700 đến 800 ngàn đồng/tháng.

Nhiều công nhân tại các phân xưởng kêu than, thời gian gần đây, công nhân chỉ làm có 3 ngày/tuần. Một số người đang đứng trước nguy cơ nghỉ không lương, số khác đang dự định xin về hưu sớm.


Máy đóng SIRO mua về để đấy bảo quản tránh bụi. (Ảnh: Q.C)

 

Đâu là nguyên nhân?

Bà Đinh Thị Liên Anh - Phó GĐ công ty DPTW2 cho biết, chuyện công nhân phải nghỉ làm 3, 4 ngày một tuần là chuyện đương nhiên với tình hình của công ty hiện nay. Mức lương “bèo” như thế gây khó khăn cho người lao động, thực tế mức lương trên dưới 1 triệu đồng như hiện nay không thể góp phần cải thiện cuộc sống cho CBCNV cty được.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Ngọc Phan - Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Cty CPDPTW2 không có phản ứng gì với vấn đề PV đề cập trên. Ông từ chối trả lời và không gặp PV theo lịch hẹn.

Được biết, từ năm 2005, xí nghiệp DPTW2 chính thức trở thành cty cổ phần với tên gọi Công ty Cổ phần Dược phẩm TW2. Thế nhưng, từ khi cổ phần hóa, công ty này liên tục làm ăn thua lỗ. Theo báo cáo kết quả kinh doanh của HĐQT trong các cuộc ĐH cổ đông thường niên, năm 2006 lỗ hơn 800 triệu; năm 2007 lỗ hơn 3,5 tỷ đồng.

“Đó là những số liệu công bố, còn thực tế còn hơn thế. Trong ĐH cổ đông mới đây, HĐQT cũng không nói rõ ràng là kế hoạch năm 2008 có gì sáng sủa hay chưa biết sẽ lỗ bao nhiêu?” - anh L.A.B -  một cổ đông Cty Dược phẩm TW2 cho biết.

“Sự việc công nhân phản ánh ở Cty DPTW2 là có, tôi được biết do cty chưa có GMP nên không đăng ký được thuốc mới, cty cũng đang tiến hành xây dựng nhà máy. Bên cạnh đó, việc xin giấy phép cũng là một khó khăn của công ty này. Còn việc sai phạm trong quản lý và điều hành của công ty chúng tôi đã có kết luận, vì thế trong đại hội thường niên diễn ra vào tháng 8 vừa qua, tổng cty đã rút phần vốn sở hữu nhà nước của cty CPDPTW2”, ông Nguyễn Đức Sơn - Tổng Giám đốc tổng công ty Dược Việt Nam cho biết.

“Sắp tới ông Phan sẽ thôi chức GĐ cũng như nhiệm vụ ở HĐQT, việc quyết định nhân sự thay thế thuộc về Tổng công ty Dược VN khi họ đã quyết định rút 51% quyền đại diện vốn nhà nước của hai ông Lê Ngọc Phan (30%) và Phan Minh Lễ (21%) về tổng cty. Ngoài ra, ông Phan còn phải có trách nhiệm giải quyết những vấn đề liên quan đến những sai phạm trong quản lý điều hành của mình trước cổ đông cty”, bà Liên Anh, Phó GĐ cty khẳng định.

 Nguyên Cường