Giải tỏa sự buồn nản nơi làm việc
Các Website khác - 22/06/2006

Bạn có thấy uể oải khi phải đi làm? Càng ngày bạn càng thấy khó khăn hơn khi phải bước ra khỏi giường và bắt đầu ngày mới?

Tình trạng đôi khi cảm thấy buồn nản liên quan đến công việc là lẽ bình thường. Tất cả chúng ta đều có thể cảm thấy căng thẳng và có phần chán ngán công việc. Chúng ta muốn ở nhà và đi chơi bóng với bạn bè hoặc ngồi tại bàn mơ mộng đến chuyện tìm việc làm mới. 

Mặc dù những cảm giác này có thể làm ảnh hưởng đến công việc nhưng sự căng thẳng của bạn nhiều khi không hẳn là do công việc. Tâm trạng buồn nản ở sở làm có thể liên quan đến những gì xảy ra bên ngoài công việc.

Nếu cuộc sống của bạn không quân bình - tức là cảm thấy được sự hỗ trợ từ phía bạn bè, người thân và các mối quan hệ - nó có thể góp phần khiến bạn không hài lòng với công việc. Tại sao? Bởi lẽ bạn đang kỳ vọng quá nhiều sự tưởng thưởng do việc làm mang đến. Thật ra không một công việc nào có thể mang đến tất cả các cảm xúc tích cực cho bạn.

Trong khi bạn muốn tận hưởng việc làm, đừng khiến nó trở thành trung tâm điều khiển cuộc sống của bạn. Công việc chỉ nên xoay quanh đời sống riêng. Điều này không có nghĩa là công việc của bạn không quan trọng. Đơn giản chỉ là bạn nên tập trung lên tất cả những gì mà cuộc sống mang đến, được hỗ trợ hoàn toàn từ thu nhập và tình trạng công việc của bạn.

Hãy tự hỏi: “Tôi có cảm thấy hài lòng về những người bạn, các sở thích và mối liên hệ với cộng đồng? Tôi có được sự hỗ trợ từ phía gia đình và những hoạt động có ý nghĩa bên ngoài công việc không?”. Nếu không, hãy nghĩ cách điều chỉnh một số trong những lĩnh vực này trước khi bắt tay tìm việc mới.

Để nâng cao chất lượng cuộc sống bên ngoài công việc, hãy cải thiện chút ít những mảng chính trong cuộc sống của bạn. Hãy tập thói quen điều chỉnh thông lệ sức khỏe, kế hoạch làm việc lặt vặt trong nhà, tài chính, hoạt động giải trí và hệ thống hỗ trợ từ bạn bè và người thân. Suy ngẫm và tạo ra những thay đổi có thể giảm bớt căng thẳng cho bạn.

Điều chỉnh bản thân công việc

Sự bất mãn trong công việc dĩ nhiên không phải lúc nào cũng xuất phát từ bên ngoài sở làm. Đôi lúc bản thân công việc cũng cần phải điều chỉnh chút ít. Bạn chỉ có thể cảm thấy làm việc với tinh thần thoải mái khi thiết lập được mối liên hệ cá nhân với công việc.

Khá đơn giản, bạn cần phải nhận được điều gì đó từ những nỗ lực trong công việc của mình. Nhưng bạn phải cho đi những gì thuộc về cá nhân trước. Sự dao động thường xuyên này sẽ giúp người ta không cho rằng công việc đang sở hữu họ.

Nếu thiếu mối liên hệ giữa cá nhân với sở làm, con người sẽ cảm thấy mình như những người máy - chỉ làm việc một cách máy móc và theo dõi đồng hồ treo tường.

Nếu bạn thấy công việc dường như dậm chân tại chỗ, hãy nhìn quanh và tìm kiếm những thách thức mới. Bạn có thể học hỏi được gì ở công việc? Tại sở làm bạn có thể giành được những kỹ năng quan trọng bằng cách đề nghị được theo nhiều dự án khác nhau?

Sau đây là một số ý tưởng:

Suy nghĩ rộng hơn. Một phóng viên nói rằng cô ta tiến bộ trong công việc biên tập mảng tôn giáo cho một tờ báo tỉnh lẻ nhờ học nhiếp ảnh. Cô ta tập hợp một quyển sách ảnh về các ngôi nhà thờ lịch sử trong khu vực cô ta ở và đã ký hợp đồng xuất bản với sếp.

Trợ giúp phòng tiếp thị. Một người phụ nữ làm việc ở một gian hàng nữ trang trong một trung tâm mua sắm tổ chức các cuộc hội thảo vào thứ Bảy. Cô ta còn có một loạt những chuyên gia làm việc với khách hàng và giúp họ lựa chọn nữ trang.

Mang đến tài năng độc đáo. Một người đàn ông làm việc cho một công ty bán các linh kiện ô tô bắt đầu viết những mẩu quảng cáo vui cho đài phát thanh ở địa phương về việc xe bị hỏng trong trường hợp kẹt xe. Bạn cần có khả năng hoặc sở thích gì có thể khiến công việc của bạn thêm thách thức và vui thú? 

Biến công việc thành nét riêng

Một công việc sẽ trở nên nhàm chán nếu bạn không góp một ít riêng tư cho nó. Khi bạn không gắn tài năng và động lực của mình vào công việc, bạn có thể cảm thấy cách biệt với nó và tất cả những gì bạn có là phần lương thể hiện nỗ lực của bạn.

Bên trong phạm vi công việc của bạn, điều quan trọng là phải thật sự nhận thấy nỗ lực của bạn rõ ràng gắn với không khí làm việc. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy môi trường làm việc thuộc về mình.

Theo HRVietnam