Làm hai nghề: Nên hay không?
Các Website khác - 04/12/2008

Lợi

 

Tiền: Đó vẫn thường là lý do lớn nhất khiến mọi người phải làm hai công việc. Các chi phí ngày một gia tăng và đặc biệt với những người có gia đình thì chi tiêu sẽ tốn rất nhiều.

 

Đảm bảo việc làm: Rất nhiều người hiện nay đang tìm kiếm một công việc làm thêm khác ngoài công việc chính như là một bước dự phòng. Họ lo sợ có thể trong thời buổi kinh tế bất ổn và suy thoái như hiện nay, khi có một công việc khác sẽ đảm bảo cho họ phần nào về cuộc sống nếu công việc hiện tại gặp rủi ro.

 

Sự tự do: Công việc thứ 2 có thể đem lại những lợi ích về tâm lý cho bạn như là cảm giác không bị trói buộc bởi duy nhất một công ty. Bạn có được tự tin và vui vẻ hơn khi làm việc.

 

Các kỹ năng mới: Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề liệu có nên nhảy việc không nhưng lại không dám làm liều. Hãy kiếm một công việc bán thời gian để kiểm tra năng lực của bản thân và cũng là cơ hội để cải thiện các kỹ năng còn yếu kém. Từ đó bạn sẽ biết mình đã đến lúc nhảy việc hay nên tiếp tục ở lại và trau dồi thêm kiến thức.

 

Hại

 

Thời gian: Bạn đã sẵn sàng dành thêm khoảng 10-20 tiếng mỗi tuần cho công việc thứ hai này không? Người thân hay bạn bè của bạn đã biết và sẵn sàng thông cảm cho bạn khi bạn còn quá ít thời gian cho họ? Hãy cân nhắc kỹ yếu tố này trước khi đi đến quyết định.

 

Mâu thuẫn về lợi ích: Khi đảm nhận hai nghề bạn sẽ rất dễ bị mập mờ giữa lợi ích hai công việc. Đôi khi đồng nghiệp cạnh tranh sẽ tận dụng cơ hội để khiến bạn gặp rắc rối với sếp.

 

Thực tế thì hiếm có sếp nào vẫn cảm thấy thoải mái khi biết nhân viên “san sẻ” năng lực cho một công việc nữa. Thậm chí cả khi công ty cho phép bạn có hai nghề thì người quản lý của bạn chưa chắc đã thích điều đó. Điều đó sẽ khiến họ gây khó dễ cho bạn trong công việc chính và có thể cản trở bước thăng tiến của bạn.

 

Lời khuyên

 

Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này thì bạn nên làm theo 3 gợi ý sau:

 

1. Chọn một ngành nghề không liên quan tới chuyên ngành hiện tại bạn đang làm việc.


2. Kiểm tra lại các chính sách của công ty với phòng nhân sự, đảm bảo việc bạn có hai nghề cùng lúc sẽ không khiến bạn gặp rắc rối gì.

 

3. Tự lập danh sách những lý do bạn cho là chính đáng nhất khiến bạn cần phải tìm thêm một công việc nữa.

 

Thủy Nguyễn