Sếp “quấy”
Các Website khác - 18/12/2008

1. Cần có bằng chứng rõ ràng

Nếu bạn đang gặp phải tình huống như vậy điều quan trọng là bạn cần có bằng chứng rõ ràng về những hành động của họ. Bạn có thể thu âm hoặc tìm người làm chứng cho những hành động mang tính quấy rối của họ với bạn.  

2. Cảnh báo trước với người quấy rối bạn

Điều quan trọng là bạn cần thông báo cho người đó biết rằng bạn cảm thấy không thoải mái và bị xúc phạm bởi những lời nói hay cử chỉ đùa cợt của họ. Dù đó chỉ là hành động đùa vui (theo người đó) thì bạn rất mong là điều đó sẽ không lặp lại lần nữa. Hãy đảm bảo rằng người đó hiểu rõ được những gì bạn đã cảnh báo rằng bạn cảm thấy đang bị quấy rối và nếu điều đó không chấm dứt bạn sẽ kiện họ. 

3. Viết đơn phàn nàn

Nếu cuộc nói chuyện tế nhị đó không đi đến đâu, thì bây giờ là lúc bạn nên viết một thư phàn nàn lên công đoàn về trường hợp bạn gặp phải. Miêu tả những lời nói và cử chỉ không đứng đắn của anh ta khiến bạn khó chịu và nó vẫn không chấm dứt dù bạn đã có cuộc  nói chuyện thẳng thắn để cảnh báo họ. Đồng thời bạn cũng nên gửi bản sao của lá đơn đó cho người giám sát trực tiếp của người đó.  

4. Gặp cấp trên hơn của người đó hoặc đến phòng ban liên quan

Nếu công ty bạn có bộ phận quản lý nhân sự chịu trách nhiệm về vấn đề giải quyết các mâu thuẫn nội bộ thì đây chính là nơi là bạn nên đến để tìm sự giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu người đó không có cấp trên và công ty bạn cũng không có phòng nào có nhiệm vụ giải quyết tính huống như vậy thì bạn nên tìm hiểu các luật về người lao động nói chung.

Đó có thể là các cơ quan hay tổ chức hoạt động vì quyền lợi người lao động, đặc biệt là vấn đề nhân viên bị quấy rối nơi công sở. Họ sẽ là người giúp bạn giải quyết tận gốc vấn đề này. 

5. Luôn giữ lại cho mình một bản sao bằng chứng

Bạn luôn phải giữ cho mình bản sao của lá đơn phàn nàn bạn đã gửi đi cùng với bằng chứng gốc. Không nên giao nộp hết tới những nơi liên quan dù bạn có tin tưởng họ đến đâu. Với những vấn đề nhạy cảm như vậy thì thận trọng luôn là điều quan tâm hàng đầu. Bởi vì nếu chuyện này tiến xa bạn có thể phải tìm đến luật pháp. 

Thủy Nguyễn