Cần Thơ: Dịch HIV/AIDS giảm cao nhất trong vòng 10 năm qua
Báo Tiếng Chuông - 20/06/2018
Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm, Cần Thơ phát hiện mới 96 người nhiễm HIV, chuyển sang giai đoạn AIDS 25 người và tử vong 18 người. So với cùng kỳ năm 2017, số phát hiện mới giảm 25%, bệnh nhân AIDS giảm 8%, tỷ lệ tử vong giảm 6%.

Tình hình dịch HIV/AIDS đang có chiều hướng giảm mạnh. Đây là mức giảm cao nhất trong vòng 10 năm qua, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đề ra trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, giúp Cần Thơ tiếp tục là một trong 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ ca nhiễm HIV mới thấp nhất cả nước.

Tư vấn điều trị Methadone giúp tránh lây nhiễm HIV trong nhóm tiêm chích. Ảnh: Thùy Chi


Số ca nhiễm mới giảm đáng kể nhưng độ tuổi bình quân người nhiễm HIV/AIDS tại Cần Thơ lại ngày càng trẻ hơn. Riêng năm 2017, trong số người nhiễm HIV mới phát hiện có đến 35% từ 16-25 tuổi, cao hơn 3% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài việc thành lập các trung tâm, câu lạc bộ dành riêng cho các đối tượng mại dâm, nghiện ma túy tại địa phương để cung cấp kiến thức về dự phòng lây nhiễm HIV; điều trị, tư vấn xét nghiệm tự nguyện; cung cấp miễn phí bao cao su và bơm kim tiêm; Cần Thơ đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền động viên người có hành vi nguy cơ tư vấn xét nghiệm tự nguyện; tham gia điều trị ARV nếu nhiễm HIV…

Bên cạnh đó, địa phương đẩy mạnh việc tiếp cận điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, kết hợp với châm cứu cổ truyền; tăng cường phát hiện sớm và điều trị ARV cho người nhiễm HIV; thực hiện giám sát việc đặt bao cao su tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ; phân phát 41.362 bao cao su miễn phí cho các đối tượng nguy cơ cao; tiếp tục thực hiện tiếp thị xã hội bao cao su thông qua mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng và cộng tác viên phòng, chống HIV/AIDS tại phường, xã. 

Mặc dù dịch HIV/AIDS ở Cần Thơ tiếp tục giảm, tuy nhiên mức độ bao phủ của các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn hạn chế. Điều trị ARV mới tiếp cận được khoảng 60% số người nhiễm HIV được phát hiện. Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone mới chỉ đạt được 70% chỉ tiêu thành phố giao. Trong khi đó, nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn, kinh phí viện trợ liên tục bị cắt giảm, chủ yếu sử dụng ngân sách của thành phố.

Do đó, địa phương tập trung nguồn lực để duy trì thực hiện các hoạt động then chốt, nhất là các hoạt động tuyến quận/huyện và phường/xã. Nhanh chóng chuyển đổi hoạt động phòng, chống HIV/AIDS chủ yếu dựa vào viện trợ sang hình thức lồng ghép, dựa vào ngân sách của địa phương và BHYT nhằm dồn tổng lực để đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.

Để đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, trong thời gian tới nhằm tăng số người nhiễm HIV phát hiện mới, địa phương tiếp tục duy trì và mở rộng các hoạt động như: Tư vấn xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế, tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tự xét nghiệm tại cộng đồng... Tăng cường các hoạt động truyền thông để cung cấp thông tin, quảng bá dịch vụ liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS. Tiếp tục duy trì có chất lượng hoạt động tiếp cận cộng đồng để tập trung can thiệp vào các nhóm nguy cơ cao.

Hướng tới đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV vào năm 2020, Cần Thơ tăng cường các hoạt động rà soát, tìm kiếm, tiếp cận và tư vấn các trường hợp người nhiễm HIV còn ngoài cộng đồng để mua BHYT cho họ và đưa họ vào điều trị.

Tăng cường năng lực cho đội ngũ tư vấn viên để tư vấn bệnh nhân tuân thủ điều trị, giảm các trường hợp bỏ trị; đồng thời, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự mới tại các bệnh viện, nhằm bảo đảm chất lượng khám và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Thùy Chi