Đồng Nai: Lây truyền HIV chủ yếu qua đường tình dục và tiêm chích ma túy
Báo Tiếng chuông - 12/06/2018
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, tính đến hết quý I/2018 toàn tỉnh phát hiện mới 45 ca nhiễm HIV, giảm 30 ca so với cùng kỳ năm 2017. Đường lây truyền HIV chủ yếu qua đường tình dục và tiêm chích ma túy.

 

Tư vấn điều trị ARV cho người nhiễm HIV tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Nai. Ảnh: TT PC HIV/AIDS tỉnh

Hiện toàn tỉnh phát hiện gần 4.300 người nhiễm HIV còn sống và được quản lý. Trong đó có hơn 3.000 người đang được điều trị bằng thuốc kháng ARV, nhưng số người có thẻ bảo hiểm y tế chỉ khoảng có hơn 2.500 người.

Đồng Nai hiện có 7 phòng khám và điều trị ngoại trú đang thực hiện điều trị cho bệnh nhân, trong đó có 5 cơ sở đã thực hiện khám và điều trị ARV cho bệnh nhân có đủ điều kiện để thanh toán bảo hiểm y tế là: Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Trung tâm y tế TP. Biên Hòa, Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc, Bệnh viện da liễu Đồng Nai và Trung tâm y tế huyện Long Thành. Còn lại Trung tâm y tế TX. Long Khánh và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai chưa thực hiện được. 

Để đạt được ba mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS (mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp), thời gian tới địa phương tập trung rà soát số người nhiễm HIV còn sống để đưa vào điều trị ARV, hoàn thiện hệ thống báo cáo từ xã, huyện, tỉnh về số người nhiễm HIV theo đúng quy định của Bộ Y tế; tập trung kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS, nhất là tại TX. Long Khánh và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai.

Đồng thời, tiến hành ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm để thanh toán các dịch vụ liên quan đến điều trị cho người nhiễm, trong đó có cả thuốc ARV; tiếp tục rà soát số người nhiễm HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế để tham mưu Sở Y tế tỉnh cấp bổ sung, phối hợp tốt với các dự án trong các hoạt động can thiệp giảm hại nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến cộng đồng dân cư, các gia đình và tổ chức xã hội các thông tin liên quan đến phòng chống HIV/AIDS; tăng cường giới thiệu việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị có sẵn tại địa phương; chú trọng tuyên truyền đến các đối tượng nguy cơ cao; tạo điều kiện để người nhiễm HIV và gia đình tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS…

Thanh Trà