Phát hiện kháng thể mới phòng ngừa và điều trị HIV
Báo Tiếng chuông - 18/06/2018
Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Hong Kong mới đây đã phát hiện loại kháng thể mới có thể vừa điều trị, vừa giúp phòng ngừa nhiễm virus HIV.

 

Các chuyên gia trong lĩnh vực HIV/AIDS vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những loại vaccine, kháng thể để có thể chữa được loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu mới này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá lớn có thể được sử dụng cho cả phòng ngừa và điều trị HIV.

Kết quả thử nghiệm trên những con chuột bị nhiễm HIV nghiêm trọng cho thấy kháng thể mới đã giúp kiểm soát virus cũng như loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh.

Giáo sư Chen Zhiwei, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, so với các loại kháng thể đang được sử dụng hiện nay, kháng thể mới có tác dụng kiểm soát HIV trong thời gian lâu hơn và có hiệu quả đối với nhiều chủng virus hơn.

Nhóm nghiên cứu đã tạo kháng thể có tác dụng lâu dài cho mục đích lâm sàng. Mục tiêu là 3 tháng chỉ cần tiêm 1 lần, giúp giảm chi phí chữa trị cho bệnh nhân.

Không chỉ giúp điều trị, kháng thể mới còn ngăn ngừa sự lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, từ đó mở đường cho việc bào chế vaccine ngừa HIV.

Từ trước đến nay, trên thị trường chưa có loại vaccine nào giúp ngừa HIV. Ngoài ra, đối với các loại thuốc kháng hiện nay, người bệnh phải uống hàng ngày và chịu nhiều tác dụng phụ. Nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu sẽ thử nghiệm lâm sàng kháng thể mới trong 3-5 năm tới.

Hong Kong, Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn đề dịch bệnh gia tăng trong các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm cả nam giới quan hệ tình dục đồng giới và mại dâm. Số liệu thống kê của Cơ quan phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc cho thấy, khoảng 850.000 người đang mang virus gây ra căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS tại quốc gia này.

Thanh Trà

Theo Reuters