Gần 8,5 nghìn trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng MTTH
Báo Tiếng Chuông - 28/06/2018
Từ đầu năm 2016 đến ngày 15/11/2017 đã có 8429 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy tổng hợp, chất hướng thần. Nhiều trường hợp đã gây ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng (đã có 9 người bị giết và hàng chục người bị thương).

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội thảo

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo tại Hội thảo đánh giá pháp luật và công tác thi hành pháp luật về cai nghiện ma túy theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi, bổ sung năm 2008 do Bộ LĐTB&XH tổ chức ngày 27/6.

Tham dự Hội thảo các đại diện Ủy ban Các vấn đề xã hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, các Bộ, ngành liên quan; các tổ chức quốc tế; đại diện Sở LĐTB&XH và các cơ sở cai nghiện 15 địa phương.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, tại Việt Nam hiện chưa có thống kê toàn quốc về người sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, kết quả điều tra xã hội năm 2017 tại 6 tỉnh, thành phố ở Việt Nam của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy là 0,66% (khoảng 660/100.000) dân số trong độ tuổi điều tra (từ 15 đến 64 tuổi); 8% sử dụng lần đầu dưới 18 tuổi, 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi. Tuy kết quả này được điều tra tại 6 tỉnh, không phải là con số đại diện cho cả nước nhưng nó cũng phản ánh tương đối chính xác tình hình của cả nước hiện nay.

 

Các đại biểu tham gia hội thảo

Về tình hình người nghiện, giai đoạn 1994-2014, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tăng hơn 3 lần, trung bình tăng 6.400 người/năm, giai đoạn 2015-2017 trung bình tăng 9.300 người/năm. Người nghiện có ở tất cả các địa phương, ở mọi thành phần, lứa tuổi song chủ yếu là lớp trẻ; khoảng 50% người nghiện có các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nghiện ma túy là tác nhân chủ yếu làm thanh niên vi phạm pháp luật. Tỷ lệ vi phạm pháp luật trong thanh niên nghiện ma túy khoảng 50% và gấp hơn 100 lần so với nhóm thanh niên không nghiện. Tỷ lệ phạm nhân phạm tội về ma túy trong các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ là 41,04%, tỷ lệ phạm nhân có tiền sử nghiện ma túy là 28,25%.

Đây là thực tế đáng chú ý khi xây dựng chính sách đối với người sử dụng, người nghiện ma túy, không chỉ xem trọng khía cạnh y tế mà cần cân nhác trọng tâm là các khía cạnh xã hội và trật tự xã hội  để đảm bảo tính toàn diện.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về hiệu quả thi hành chính sách pháp luật về cai nghiện ma túy theo Luật Phòng, chống ma túy, chỉ ra những khó khăn bất cập, những điểm không còn phù hợp và đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Phòng, chống ma túy.

Bên cạnh đó, tiếp thu những kinh nghiệm hay của thế giới, các chuẩn quốc tế về điều trị nghiện để nghiên cứu từng bước áp dụng tại Việt Nam theo đúng Hiến pháp cũng như các văn bản quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Tin, ảnh: Nhật Thy