Giải mã được cơ chế kháng thuốc của chủng vi-rút HIV-1
Các Website khác - 23/09/2010

Hình ảnh của HIV. (Nguồn: Internet)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Rutgers (Mỹ) vừa phát hiện một chủng loại vi rút có tên gọi là HIV-1 bị đột biến có thể phát huy tác dụng chống lại AZT (một loại thuốc phòng chống bệnh AIDS được sử dụng phổ biến hiện nay).

Trên cơ sở phát hiện này các nhà khoa học đã giải mã được cơ chế kháng thuốc ở cấp độ nguyên tử của những vi-rút bị đột biến.

Thuốc AZT là phương pháp duy nhất trong điều trị bệnh AIDS hiện nay, đặc biệt AZT phát huy vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn lây truyền HIV từ mẹ sang con. 

Vào khoảng 10 năm trước, trải qua nhiều thí nghiệm, các nhà khoa học đã suy đoán được rằng sẽ có sự xuất hiện của loại HIV-1 có thể kháng thuốc AZT.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích cơ chế chi tiết ở cấp độ nguyên tử đối với HIV-1 bị đột biến kháng thuốc AZT trên cơ sở áp dụng kỹ thuật nhiễu xạ X-quang. Kết quả cho thấy HIV-1 không những ngăn chặn tác dụng của thuốc AZT, mà còn triệt tiêu thuốc AZT. 

Chủng loại vi-rút HIV-1 đã sử dụng phân tử ATP trong tế bào để triệt tiêu thuốc AZT sau đó thực hiện sự phiên mã ngược. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng giúp các nhà khoa học lý giải tại sao công tác điều trị chống bệnh AIDS lại không phát huy tác dụng, qua đó từng bước nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh AIDS hiệu quả hơn./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)