Trên 70% xã, phường có người nhiễm HIV
Các Website khác - 13/05/2010

Năm 2009 là năm thu được nhiều thành công trong các hoạt động can thiệp giảm tác hại như chương trình giáo dục đồng đẳng, khuyến khích sử dụng bao cao su, bơm kim tiêm sạch và dùng thuốc điều trị thay thế methadone trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. Hiện loại thuốc này đã được thử nghiệm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng và bước đầu cũng đã mang lại những hiệu quả khả quan.

 

Trong công tác giám sát HIV/AIDS và tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, Bộ Y tế đã thẩm định và cho phép 78 phòng xét nghiệm đủ điều kiện khẳng định các trường hợp nhiễm HIV dương tính. Tại 63 tỉnh, TP đã có hơn 246 phòng tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện. 

Đáng chú ý, kết quả báo cáo xét nghiệm phát hiện qua các năm cho thấy, mặc dù số mẫu xét nghiệm hàng năm tăng nhưng số trường hợp nhiễm HIV có xu hướng giảm dần hàng năm. Kết quả này đã phần nào cho thấy hiệu quả của các hoạt động phòng chống HIV/AIDS đối với việc làm hạn chế gia tăng khả năng lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Năm 2010 Việt Nam kỷ niệm 20 năm đối phó với đại dịch HIV/AIDS, theo ThS Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, Cục đã đưa ra một số định hướng hoạt động cụ thể. Đó là: Tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp trong việc quan tâm đầu tư và tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các chương trình hành động của Chiến lược Quốc gia như chương trình thông tin giáo dục truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, duy trì điều trị methadone tại 7 điểm của TP Hồ Chí Minh và TP Hải Phòng; đẩy mạnh các phong trào tại các địa phương.

Cũng để kỷ niệm dấu mốc 20 năm đối phó với đại dịch HIV/AIDS ở Việt Nam, trong năm 2010 sẽ có 10 sự kiện dự kiến sẽ được tổ chức như: Hội nghị khoa học phòng, chống HIV/AIDS lần thứ 4; tổng kết Chỉ thị 54 của Ban Bí thư T.Ư Đảng; chương trình gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; Ngày Sáng tạo Việt Nam về phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2010...
 

Được biết, tính đến ngày 31/12/2009, tổng số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 160.019. Đến nay, đã phát hiện người nhiễm HIV tại 63/63 tỉnh, thành phố; 97,53% quận huyện và 70,51% xã phường. TP Hồ Chí Minh vẫn là địa phương có tổng số người nhiễm HIV cao nhất nước, với 41.193 người, chiếm 26,3% các trường hợp nhiễm HIV phát hiện trên toàn quốc. Tiếp  đến là Hà Nội với 16.539 người nhiễm.


Châu Thanh