Hà Nội có trên 14 nghìn người nghiện
Báo Tiếng chuông - 09/04/2016
Theo báo cáo của các đơn vị chức năng, tính đến 15/3/2016, Hà Nội hiện có 14.236 người nghiện. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 1.420 người nghiện; so với cuối năm 2015, giảm 180 người nghiện. Qua kết quả theo dõi di biến động người nghiện có thể đánh giá tốc độ tăng người nghiện mới được kiềm chế, số người mới mắc nghiện heroin phát hiện ít. Tuy nhiên, số người nghiện MTTH ở cộng đồng vẫn chưa được phát hiện và thống kê.
 
Học viên cai nghiện đang học nghề làm vàng mã tại Hà Nội - Ảnh: Internet

 

Về công tác cai nghiện, trong quý I, Thành phố đã tổ chức tiếp nhận và cai nghiện bắt buộc cho 62 người, tiếp nhận cai nghiện tự nguyện cho 424 người; duy trì 17 điểm điều trị methadone với 3.870 bệnh nhân…

Cũng trong quý I, Công an thành phố đã phát hiện, điều tra khám phá 797 vụ, 1.049 đối tượng (tăng 96 vụ so với cùng kỳ 2015). Trong đó, lực lượng CSĐT TP về ma túy toàn thành phố khám phá, xử lý 437 vụ, 630 đối tượng liên quan đến MTTH - chiếm 54,83% tổng số vụ bắt giữ trong quý, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 95 vụ, 145 đối tượng.

Công tác tuần tra, kiểm soát, sử dụng biện pháp hành chính công khai của lực lượng 141 và Cảnh sát cơ động đã đạt kết quả cao trong phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả hành vi phạm tội về ma túy (trong quý I, lực lượng 141 phát hiện, bắt giữ 58 vụ; lực lượng Cảnh sát cơ động phát hiện 165 vụ).

Lực lượng Công an các cấp đã tăng cường công tác nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh truy quét tội phạm và tệ nạn ma túy tại các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy đã được xác định, duy trì giữ ổn định các địa bàn đã được giải quyết không để tái phức tạp. Trong Quý I, trên địa bàn thành phố không phát sinh điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Công an Thành phố đã hoàn thiện thủ tục hại 1 tụ điểm, loại 5 điểm phức tạp về ma túy. Hiện toàn thành phố còn 2 tụ điểm, 3 điểm phức tạp về ma túy và 88 đối tượng trọng điểm cần tập trung giải quyết.

Theo đánh giá của BCĐ phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thành phố Hà Nội, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy tuy đạt chỉ tiêu điều tra, khám phá theo tiến độ, tuy nhiên tỷ lệ điều tra khám phá án mua bán, vận chuyển không đạt chỉ tiêu đề ra (51,9%/55%).

Công tác vận động cai nghiện tự nguyện theo đề án thí điểm đang có dấu hiệu chững lại. Công tác cai nghiện bắt buộc đối với các đối tượng nghiện ma túy tại cộng đồng chưa được triển khai quyết liệt. Công tác thực hiện xác định tình trạng nghiện đang có nhiều bất cập, vướng mặc cần có sự vào cuộc của các ngành chức năng. Công tác quản lý người sử dụng ma túy tổng hợp tại cơ sở chưa được quan tâm….

Trong thời gian tới, lực lượng Công an các cấp tập trung vào các địa bàn trọng điểm, địa bàn phức tạp, triệt xóa, giải quyết dứt điểm các điểm hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy, không để hình thành điểm nóng về tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội gây bức xúc dư luận. Sở LĐTBXH đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án đổi mới công tác cai nghiện, chú trọng chuyển đổi chức năng, bổ sung nhiệm vụ các trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội; tăng cường xã hội hóa công tác cai nghiện; đẩy mạnh thí điểm thực hiện cai nghiện tự nguyện tại trung tâm, cai nghiện bằng liệu pháp methadone…