Mỹ: Giảm lây nhiễm HIV ở San Francisco nhưng tăng ở các khu vực khác
Các Website khác - 23/07/2005

Tỉ lệ lây nhiễm HIV ở San Francisco đang có chiều hướng giảm rõ so với thời kỳ bệnh dịch bùng phát mạnh mẽ trước đây. Trong khi đó, tại các thành phố nhỏ hơn, các quan chức lãnh đạo đang đau đầu trước sự gia tăng tình trạng quan hệ tình dục không an toàn và tỉ lệ lây nhiễm HIV ngày một "leo thang".

Bác sĩ Willi McFarland, chuyên viên dịch tễ học khoa y tế công cộng tại vùng này đã gọi sự kiện này như một kết quả mở đầu có hiệu quả rất đáng vui mừng.

Ngay từ năm 2001, các chuyên gia dịch tễ học ở San Francisco đã ước tính mỗi năm, tỉ lệ nhiễm bệnh ở vùng này là 2,2%, điều này có nghĩa, cứ một năm qua đi, San Francisco lại có thêm 1,000 trường hợp nhiễm mới căn bệnh thế kỷ.

Chính vì thế mà các quan chức trong ngành y tế ở đây đã thực sự vui mừng trước kết quả điều tra của tổ chức Phòng chống và kiểm soát bệnh dịch (CDC). Theo kết quả đó, tỉ lệ nhiễm mới của khu vực đã hạ xuống còn 1,2% mỗi năm, giảm gần một nửa so với tỉ lệ những năm trước.

Kết quả này còn được khẳng định thêm qua hai cuộc nghiên cứu khác được tiến hành ở cấp địa phương, một do các trung tâm y tế tiến hành trong khu vực và một do Dự án phòng chống AIDS của thành phố thực hiện. Giám đốc trung tâm y tế thành phố, bác sĩ Mitch Katz cho biết: "Có thể thấy rõ tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm đối tượng nam giới có quan hệ đồng tính (men who have sex with men – MSM) đã giảm bớt khá nhiều".

Tuy nhiên khác hẳn với suy nghĩ của một số người, ông Katz không cho rằng có được kết quả đáng mừng này là do người dân đã áp dụng biện pháp quan hệ tình dục an toàn như dùng bao cao su chẳng hạn. Theo ông, có nhiều khả năng đó là nhờ vào tác dụng của các thuốc điều trị AIDS, loại thuốc này đã trợ giúp những người đàn ông vẫn tiếp tục có quan hệ tình dục không an toàn mà không nhiễm bệnh. Một lý do khác nữa là có thể những người nhiễm bệnh đã tìm kiếm bạn tình là những người đàn ông cũng nhiễm HIV dương tính như mình, do đó số lượng lây nhiễm mới cũng không tăng thêm.

Có lẽ lý do khiến ông Katz nói vậy là bởi theo một nghiên cứu gần đây của liên bang được thực hiện trên 40 thành phố của Mỹ đã cho thấy xu hướng dùng bao cao su ngày một giảm dần trong nhóm đối tượng đàn ông đồng giới ở nhiều nơi như Tucson, Arizona. Và đó là căn nguyên của hiện tượng trong suốt năm năm qua tỉ lệ lây nhiễm HIV đã tăng rất mạnh trong những khu vực ấy.

Ông Floyd Meeks, điều phối viên phòng chống HIV tại Sở y tế hạt Pima trong lần trả lời phỏng vấn báo Arizona Daily Star (Ngôi sao hàng ngày Arizona) đã cho biết: "Trong một thời gian dài thông điệp về "tình dục an toàn" đã luôn được tuyên truyền rộng rãi, nhưng rồi sau cũng không được tiếp tục nữa".

Theo tác giả cả bài nghiên cứu nói trên thì việc quan hệ tình dục có nguy cơ lây nhiễm cao xảy ra khá nhiều ở nhóm đàn ông lứa tuổi trung niên, đây cũng chính là thế hệ đầu tiên chứng kiến sự bùng phát của đại dịch AIDS.

Bản nghiên cứu tiến hành năm 2003 đó còn chỉ ra ba nhân tố góp phần làm gia tăng tỉ lệ lây nhiễm khác, đó là: việc sử dụng methamphetamine lén lút, quan hệ bừa bãi với bạn tình quen biết qua mạng Internet và nỗi lo lắng cô đơn khi tuổi già ập tới.

Theo nhà dịch tễ học Lon Kightlinger, những nhân tố này được phản ánh rất rõ ở một số vùng, chẳng hạn như phía Nam Dakota. Ông cho biết, có nhiều người bệnh thú nhận có sử dụng trái phép thuốc methamphetamine hoặc đã có quan hệ tình dục với bạn tình quen biết qua mạng.

Trong sáu tháng đầu năm nay, vùng Nam Dakota đã có thêm 26 trường hợp nhiễm HIV được thống kê, nhiều hơn gấp hai lần so với tỉ lệ lây nhiễm năm ngoái. Nhưng vùng đó lại thuộc một trong những bang có tỉ lệ nhiễm HIV thấp nhất nước.

Lon Kightlinger nói: "Người ta vẫn nghĩ chỉ có thể nhiễm HIV ở tận California hay New York, nhưng ai cũng có thể nhiễm nó ở bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào".

Trở lại San Francisco, ông Katz vẫn tỏ ra hết sức thận trọng trước kết quả hết sức khả quan đạt được trong thành phố ông. Ông nói: "Tỉ lệ đó rõ ràng vẫn là hết sức cao, chúng tôi sẽ còn rất nhiều việc phải làm nữa".

Dương Kim Thoa theo http://news.yahoo.com