Những con số gây choáng váng
Các Website khác - 08/06/2001
Lạm dụng ma tuý và tình dục trong học sinh
Những con số gây choáng váng

Xuân Quang

Bạn đọc hẳn cũng sẽ thấy choáng váng nếu biết rằng 44% các em mới ở độ tuổi 15 đến 18 và còn ngồi trên ghế nhà trường đã từng sử dụng chất gây nghiện, trong đó 0,2% sử dụng heroin và thuốc phiện; 2,1% nữ học sinh thường xuyên quan hệ tình dục, trong đó 1,1% quan hệ với người... không yêu!

Trên đây là số liệu điều tra được thực hiện cuối năm 2000 và vừa được Chương trình kiểm soát ma tuý của Liên Hợp Quốc (UNDCP) tiết lộ. Diện điều tra là gần 20 nghìn học sinh đang học tại trên 100 trường THCS, THPT, trung học dạy nghề ở một số thành phố, thị xã đại diện cho các vùng đô thị trong cả nước.

Kết quả đáng lo ngại
Theo kết quả điều tra, khoảng 2/3 số học sinh được hỏi cho biết là các em có biết ít nhất một loại ma tuý nào đó, đặc biệt là thuốc phiện và heroin. Gần 10% học sinh biết đến amphetamin, thứ hồng phiến đang ngày càng trở nên phổ biến ở các nước trong khu vực.

Và, thực tế là đã có khoảng 44% học sinh được khảo sát cho biết các em đã từng sử dụng chất gây nghiện nói chung, trong đó 4,2% đã sử dụng ma tuý, phổ biến là các loại gardenal, secondal, diazepam, cần sa..., đặc biệt có 0,2% sử dụng thuốc phiện và heroin. Với các loại chất an thần, các chất gây ảo giác hay các dạng hồng phiến, chủ yếu các em sử dụng bằng cách uống. Với thuốc phiện và heroin, các em chủ yếu hút, hít và 25% tiêm chích (đáng ngại hơn là có 50% trong số này thường xuyên dùng chung kim tiêm).

Yêu sớm và quan hệ tình dục sớm cũng là một đặc điểm nữa của học sinh thời nay. Số liệu cho thấy có đến 11% các em có người yêu. Khi được phỏng vấn, trên 2% nữ học sinh thú nhận là đã có quan hệ tình dục, trong đó 1% có quan hệ với người yêu và 1,1% quan hệ với người khác.

Nguyên nhân?
Theo như kết quả khảo sát thì việc các em bị trầm cảm, bị lạm dụng thể xác, tình cảm, tình dục chính là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nêu trên. Trong số những em được hỏi, có đến 32,5% cho rằng thường có tâm lý tự ti, 42,3% bị trầm cảm, hay lo âu, sợ hãi, thậm chí có 3,9% từng có ý định tự vẫn. Tình hình vi phạm pháp luật trong học sinh cũng khá cao: Gần 5% đã từng ăn trộm và gần 4% từng bị công an bắt giữ.

Một đối tượng trẻ em khác được xác định có nguy cơ sử dụng ma tuý là những em bị lạm dụng về thể xác, tình cảm, tình dục. 6,8% từng bị lạm dụng về thể xác (đánh đập, hành hạ...), 3,9% từng bị lạm dụng về tình cảm (bị đe doạ, ngược đãi) và 1,5% từng bị lạm dụng tình dục. Nguy cơ sử dụng ma tuý trong những em đã bị lạm dụng nói trên là rất lớn (trên 16%). Một lời cảnh báo đối với những ông bố, bà mẹ đã và đang thiếu quan tâm đến con cái mình.

Thực tế đáng buồn như vậy, song buồn hơn là ý thức của các em đối với các vấn đề trên còn quá non nớt, đặc biệt trong việc phòng tránh đại dịch AIDS. Phần lớn các em cho rằng nghiện ma tuý và quan hệ tình dục là nguyên nhân dẫn đến AIDS song chỉ có 33% cho rằng họ có nguy cơ lây nhiễm. Đây quả là một tin không vui về thế hệ trẻ VN.

Ông Hoàng Văn Quỳnh - Giám đốc Trung tâm tư vấn, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH):
"Trẻ em nghiện một phần do cha mẹ"
Phần lớn thanh thiếu niên ở độ tuổi 14 - 18 đang rất dễ bị chấn thương tâm lý, dẫn tới những hành vi sai lệch so với chuẩn mực, nó thường làm cho thanh thiếu niên dễ dãi trong việc chọn bạn, thúc đẩy tham gia vào những cuộc phiêu lưu... Chính do có những đặc tính tâm lý trên, nếu không được định hướng đúng đắn, tuổi trẻ dễ mất phương hướng đưa đến nảy sinh sự nổi loạn, chọn hứng thú ma tuý làm đối trọng với các hình thức sinh hoạt khác, nhất là khi thể chất đã bị suy giảm... Trong đối tượng đồng thời lại luôn luôn tồn tại những mâu thuẫn: Muốn thoát ra khỏi sự lệ thuộc của ma tuý nhưng cũng không muốn làm điều đó, muốn trở về với chính mình song lại chất chứa sự tự ái nhằm thể hiện cái tôi...

Về phía gia đình, do không hiểu biết đặc điểm tâm lý của thanh thiếu niên là thích tự thể hiện cho nên chưa coi trọng sự chăm sóc tinh thần, hướng dẫn kỹ năng cuộc sống cho con cái. Vì vậy mọi sự khủng hoảng đều được giải quyết bằng mệnh lệnh. Hơn nữa, chính sự nhầm lẫn trong giáo dục gia đình giữa con người gia đình, con người tập thể đã làm cho đối tượng bị ức chế và chịu sức ép về đạo đức xã hội quá sớm, quá lớn để không tự giải quyết được dẫn đến việc phó mặc hoặc chống đối... Gia đình không chỉ chịu sự mát mát về kinh tế mà cái mất lớn hơn là tình cảm, trong đó xuất hiện mâu thuẫn muốn từ chối trách nhiệm đối với con cái song lại sợ nảy sinh những mất mát (uy tín của bố mẹ trong xã hội, gây ấn tượng trong cộng đồng bởi gia đình có người nghiện)... Trịnh Xuân ghi

Trong toàn Đông Nam á (ĐNA) và Châu á, tình hình lạm dụng ma tuý đang ngày càng tăng mạnh, nhất là Myanmar, Thái Lan và VN (ĐNA), Trung Quốc (Châu Aẽ). Các chất ma tuý như heroin và các chất dạng Amphetamine (AST) đã trở nên phổ biến tại các nước trong tiểu vùng. Tại VN, 70% người nghiện cho biết heroin là loại ma tuý sử dụng chủ yếu của họ, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội (80,8%) và TP.Hồ Chí Minh (92,7%). 32,1% người sử dụng heroin và 41,4% người sử dụng thuốc phiện dùng hình thức tiêm chích. Điều này phần nào lý giải tỉ lệ hơn 70% người nhiễm HIV/AIDS ở VN là những người nghiện ma tuý.
Nguồn: UNDCP


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA