Những yếu tố nào đang gây khó cho công tác phòng, chống mại dâm?
Báo Tiếng Chuông - 18/08/2017
Tệ nạn mại dâm ra đời, tồn tại và phát triển cùng với sự phát triển của xã hội. Đây là vấn đề khó giải quyết, không chỉ ở Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, những yếu tố nào đang gây khó cho công tác phòng, chống tệ nạn này?

Có thể nói khó khăn lớn nhất trong triển khai thực hiện Pháp lệnh phòng chống mại dâm là thiếu kinh phí. Cộng thêm nhân sự mỏng và yếu: Từ tuyến huyện trở xuống chỉ là các cán bộ chuyên trách nên cũng có sự hạn chế trong triển khai hoạt động. Năng lực của cán bộ cũng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu công việc do ít được tham gia các lớp tập huấn.

Ngoài ra các cán bộ hoạt động phòng, chống mại dâm phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro nhưng về chế độ bảo hộ cũng như đãi ngộ còn thấp nên chưa thu hút cũng như khuyến khích được cán bộ. Nhân sự mỏng dẫn đến việc thanh tra, kiểm tra còn để sót, lọt các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm.

 

Đội Kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ. Ảnh Báo Quảng Ngãi

 

Sự phối hợp của các bên liên quan, cơ quan chức năng đã có nhưng phần nào còn yếu và thiếu đồng bộ. Nhiều chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm, giúp đỡ, tạo việc làm… cho người bán dâm nên đối tượng lại rời bỏ địa bàn và đi hoạt động mại dâm nơi khác. Nguyên nhân cũng do hạn chế về kinh phí, trong phối hợp các ban ngành tuy không có hiện tượng các ban ngành bỏ trống nhiệm vụ nhưng có địa phương và có lúc hoạt động còn mang tính hình thức mà không hiệu quả.


Tiếp đến, một số khái niệm được sử dụng trong các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống mại dâm chưa được giải thích và xác định phạm vi cụ thể, gây lúng túng, khó hiểu khi áp dụng pháp luật. Ví dụ các khái niệm về “Các hoạt động tình dục khác” (điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định 178/2004/NĐ-CP); “Kích động tình dục” (Điều 26 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm và điều 21 nghị định 178/2004/NĐ-CP); “Lạm dụng tình dục” (Nghị định 150/2005/NĐ-CP); “Khêu gợi tình dục” (Điểm g khoản 1 Điều 22 Nghị định số 88/CP); “Hành động dâm ô” (Khoản 2 điều 5 Nghị định số 51/2002/NĐ-CP);

Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ hiện nay theo Luật doanh nghiệp còn nhiều bất cập: Không quy định về xác minh nhân thân và địa chỉ kinh doanh khi cấp giấy phép kinh doanh đã tạo điều kiện cho các đối tượng là chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ bị xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực văn hoá, tệ nạn xã hội dễ dàng sang tên đổi chủ nhằm né tránh việc đóng phạt và hình thức xử lý tăng nặng khi tái phạm.

Bên cạnh đó, sự phát triển kinh tế xã hội cũng tạo nên sự phân hoá giàu nghèo, nhiều người dân (phần lớn là những người có trình độ học vấn thấp, không có tay nghề) đổ lên thành phố tìm việc dẫn đến tình trạng công ăn việc làm khó khăn nên họ chấp nhận làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ bị lôi kéo, ép buộc vào hoạt động mại dâm đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh đó là sự xuất hiện tầng lớp người giàu có, ăn chơi, có lối sống hưởng thụ, buông thả, trụy lạc… khiến cho tệ nạn mại dâm cũng như các tệ nạn khác phát triển.

Sự cởi mở hơn trong các quan niệm về quan hệ tình dục, lối sống phóng khoáng và nhiều khi mang tính hưởng thụ của một bộ phận người trẻ cũng dẫn đến những biến tướng của tệ nạn mại dâm. Lối sống thực dụng, vật chất đã khiến nhiều đối tượng hoạt động bán dâm không do hoàn cảnh khó khăn, ép buộc hay thất học, nghèo đói mà vì họ muốn có tiền để thỏa mãn nhu cầu vật chất, cuộc sống hưởng thụ và đua đòi.

Mặt khác, việc bùng nổ của công nghệ thông tin dẫn đến việc kiểm soát, loại trừ các xuất bản phẩm độc hại, website, blog có thông tin, hình ảnh đồi trụy còn nhiều hạn chế làm cho việc phòng chống mại dâm gặp nhiều khó khăn. Trao đổi thông tin dễ dàng cũng dẫn đến nhiều hoạt động mại dâm biến tướng như các đường dây “gái gọi”, môi giới, chào mời khách qua mạng internet, tin nhắn đa phương tiện qua điện thoại di động… hiện chưa có giải pháp ngăn chặn, triệt phá.

Tội phạm buôn bán người, mại dâm quốc tế… cũng phát triển do sự phát triển du lịch. Đây cũng là một yếu tố gây khó khăn cho công tác phòng chống mại dâm.

Ngoài ra lợi nhuận thu được từ tổ chức, chứa chấp và hành nghề mại dâm cao nên các đối tượng luôn tìm mọi cách để qua mặt các cơ quan chức năng và hoạt động mại dâm vẫn phát triển nhưng đi vào tinh vi hơn với nhiều biến tướng vì vậy cũng gây khó khăn cho công tác phòng, chống mại dâm. Cùng với đó là sự tăng nhanh số lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội như các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ…), bar-vũ trường, quán karaoke, cơ sở massage… dẫn đến việc quản lý, kiểm tra giám sát của các ban ngành chức năng cũng gặp nhiều khó khăn.

Cuối cùng, một yếu tố quan trọng gây trở ngại cho hoạt động phòng chống mại dâm đặc biệt là những hoạt động can thiệp giảm hại hay hỗ trợ hoàn lương, đó là sự kỳ thị, xa lánh của cộng đồng đối với người bán dâm đã hoàn lương vẫn còn phổ biến.