Xử lý từ trong 'trứng nước'
Báo Tiếng Chuông - 24/07/2017
Thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy cả nước đã phát hiện và triệt phá hàng chục vụ sản xuất ma túy tổng hợp (MTTH). Tuy vậy, tình hình tội phạm sản xuất MTTH ở Việt Nam đang diễn biến rất phức tạp.

Theo Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, nguồn nguyên liệu sản xuất ra MTTH chính là các loại tiền chất và hóa chất. Do quản lý rất chặt nên những năm vừa qua chưa phát hiện vụ thất thoát tiền chất ở dạng đơn chất. Tuy nhiên, lại thất thoát tiền chất ở dạng hợp chất, tức là tiền chất có trong các viên thuốc chữa ho hen, cảm cúm.

 

 

Ma túy tổng hợp đang đầu độc giới trẻ

Thất thoát ở đây chủ yếu ở cửa hàng mua bán tân dược, thậm chí có cửa hàng thuốc chỉ làm phiếu mà không biết nguồn thuốc đi đâu về đâu. Qua công tác nghiệp vụ, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy cho biết, nguồn thuốc đó do các đối tượng mua gom lại, sau đó tập trung vào một chỗ để sản xuất ra ma túy. Thậm chí, các đối tượng sản xuất MTTH mua cả những thuốc đã hết hạn sử dụng, giá rẻ mua về để chưng cất ra tiền chất để sản xuất MTTH.

Bên canh đó, với tiền chất thông thường thì do cơ chế quản lý còn lỏng lẻo, nên các đối tượng có thể tìm mua dễ dàng ở phố Hàng Hòm (Hà Nội) hay chợ Kim Biên (TPHCM). Còn tiền chất nguy cơ cao thì các đối tượng tìm đủ mọi cách, thậm chí mua ở nước ngoài về bằng con đường phi pháp.

Theo đại diện của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, việc sử dụng tiền chất ma túy Nhà nước đã có quy định rất rõ: Đối với việc sản xuất ma túy chỉ cần chứng minh được ý thức chủ quan của đối tượng đó sử dụng tiền chất vào việc sản xuất ma túy thì có thể quy tội sản xuất ma túy. Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm sản xuất MTTH, cần phải xử lý từ trong “trứng nước”, tức là từ khi các đối tượng manh nha mua gom các loại tiền chất và hóa chất. Đối tượng sẽ tìm mọi cách mua, thu gom các loại tiền chất, hóa chất ở dạng thiết yếu, các loại tiền chất ở dạng dung môi, hóa chất. Do vậy, lực lượng công an sẽ còn khó khăn vất vả trong điều tra, khám phá các đường dây sản xuất MTTH.

Ma túy ngày càng nguy hiểm, tác hại của ma túy ngày càng lớn cho nên công tác tuyên truyền, giáo dục cần làm thường xuyên, liên tục trong quần chúng để người dân hiểu tác hại của ma túy nói chung, MTTH nói riêng, đặc biệt dấu hiệu của các vụ việc sản xuất ma túy.