“Tập huấn cán bộ chuyên trách khối Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương về phòng chống HIV/AIDS”
Các Website khác - 28/07/2008

Nhằm tăng cường sự phối hợp liên ngành và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS của các đơn vị Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) tổ chức khoá "Tập huấn cán bộ chuyên trách khối Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương về phòng chống HIV/AIDS" tại Thanh Hoá từ ngày 19-21/7/2008.


Tham dự khoá tập huấn có Ths. Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Ths. Nguyễn Văn Kính, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Ths. Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục bảo vệ và chăm sóc trẻ em - Bộ Lao động thương binh và xã hội, bà Marjatta, Trưởng phòng y tế dinh dưỡng của Unicef tại Việt Nam cùng đại diện Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hoá và hơn 30 đại biểu đến từ các đơn vị Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

           

Tại đây, các học viên đã được trao đổi, thảo luận, giải đáp các khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; chia sẻ các thông tin, các kinh nghiệm và những bài học quốc tế trong phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS cho trẻ em; quan điểm của Nhà nước Việt Nam về công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS; tình hình nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em trên thế giới và Việt Nam; những vấn đề liên quan đến dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; thực trạng và giải pháp đối với trẻ em nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở Việt Nam; sự phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS tại Thanh Hoá. Bên cạnh đó, các học viên đã được thăm quan thực tế và giải đáp các thắc mắc tại mô hình phòng tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện (VCT) và mô hình phòng khám, điều trị ngoại trú (OPC) tại Thanh Hoá.

            Kết thúc lớp tập huấn, Ths. Chu Quốc Ân đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể  tăng cường sự tham gia của Lãnh đạo trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời giải quyết lồng ghép chương trình phòng, chống HIV/AIDS vào các chương trình phát triển xã hội; nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các văn bản quy phạm pháp luật cho toàn bộ hệ thống của ngành mình và tích cực đóng góp ý kiến cho các văn bản quy phạm pháp luật của các đơn vị có liên quan; xây dựng các mô hình phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với ngành và nhân rộng; tăng cường đôn đốc, giám sát, đánh giá theo dõi việc triển khai hoạt động của ngành.

Nguyễn Hải Huệ - http://www.vaac.gov.vn/