Ấn tượng Trúc Lâm Bạch Mã
Các Website khác - 30/08/2008

Tọa lạc tại xã Lộc Hoà, huyện Phú Lộc (TT-Huế), tuy mới chỉ khánh thành giai đọan 1 nhưng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đã tạo đựơc dấu ấn mạnh trong lòng du khách. 

Từ bên này hồ Truồi nhìn sang, toàn cảnh thiền viện đẹp như một bức tranh. Nghe nói, trong khi đi tìm chỗ để xây dựng Thiền viện, vị trí đắt địa này đã được các nhà sư phát hiện từ đỉnh núi Bạch Mã.

Ngoài đường vòng dành cho phương tiện cơ giới, lối chính dẫn lên Thiền viện là 155 bậc cấp cao vút. Lầu chuông, lầu trống; Đại hùng bửu điện thờ Phật tổ Thích Ca Mâu Ni và 2 vị Bồ tát: Qúan Thế Âm-Đại Thế Chí; ngôi Tổ đường thờ Đạt Ma Tổ sư và các vị Tổ sư dòng thiền Trúc Lâm là những hạng mục chính đã hoàn chỉnh hiện mở cửa để khách tham quan, chiêm bái. Những hạng mục đang tiếp tục được thi công là ni viện.

Đến Trúc Lâm Bạch Mã, nhiều người còn sửng sốt khi tận mắt thấy “bộ ngựa một” với chiều rộng 2,2m, chiều dài 3,2m, dày 0,2m ( nghe nói nó có giá đến 1,3 tỷ đồng do một tín chủ phát tâm cúng dường ) được bài trí ngay trung tâm Tổ đường..

Dịp cuối tuần và vào những dịp lễ lạt, số người tìm về với Thiền viện khá đông. Một số hàng quán đã mọc lên dọc đường vào hồ Truồi. Ngoài phà cơ giới, một số gia đình cũng đầu tư thuyền làm dịch vụ đưa đón khách tham quan. Giá mỗi người/lượt qua hoặc về là 5.000đ. Du khách cũng có thể bao luôn cả chuyến để sau khi thăm Thiền viện thì ngược lên thượng nguồn sông Truồi làm một chuyến picnic. Rất thú vị và giá cũng không đắt

Hãy đi đi. Bạn sẽ thấy những danh thắng quê ta đẹp đến dường nào.

Theo Dulich Online