Chùa Phra Baht Nam Phu (Thái Lan) là điểm dừng chân cuối cùng của bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 14/08/2009
Chăm sóc người có HIV/AIDS ở Thái Lan
Ảnh : Internet

Trung tâm chăm sóc HIV/AIDS của chùa Phra Baht Nam Phu, cách Bangkok khoảng 80km, đã đi vào hoạt động hơn 17 năm qua và chăm sóc hơn 10.000 bệnh nhân.

Ngoài việc cho thuốc chữa trị, chùa luôn hướng dẫn, động viên giúp cho người bệnh vững mạnh tinh thần để đứng lên. Cô Sayamon Unboonruang, điều phối viên của trung tâm nói: “Những bệnh nhân nhiễm HIV đã từng phạm phải sai lầm, giờ đây họ khó mà có cơ hội để đứng lên. Họ bị đối xử phân biệt, xã hội xa lánh. Vì thế, chúng ta cần hiểu và cảm thông cho nhau.”

Mặc dù dưỡng đường hoạt động đã hơn 17 năm, nhưng nỗi lo lắng chính của chùa hiện nay là phòng bệnh vẫn chưa có bác sĩ người Thái mà chỉ có một nữ y tá người Ấn Độ, một bác sĩ người Campuchia và một số tình nguyện viên đang chăm sóc cho 120 bệnh nhân nội trú và 300 bệnh nhân ngoại trú. Ching Thangsing, nữ y tá người Ấn, 26 tuổi nói: “Tôi nghĩ họ sợ HIV, họ không muốn làm việc với bệnh nhân nhiễm HIV dương tính. Ở bệnh viện Lopburi chúng tôi cố gắng thuyết phục và đệ trình lên Bộ y tế để quảng cáo cơ sở trên website nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai gia nhập”.

Về phía bệnh nhân, khi biết mình bị nhiễm HIV, họ xem dưỡng đường này là tổ ấm duy nhất của mình. Nhờ lòng từ bi rộng lớn của các sư sãi, nhờ lòng nhân ái của người tình nguyện, mà họ có cảm giác như vui hơn, ấm áp hơn.  Cô Ice Wepawadi, một bênh ở giai đoạn cuối kể: “Tất cả những người thân trong gia đình của tôi không có ai biết tôi đã đến đây. Tôi đã nói dối bố mẹ là đi làm. Tôi không muốn nói cho người thân biết tôi đã nhiễm HIV/AIDS…