Đêm nay (27/3) khai mạc “Hội thi bắn pháo hoa quốc tế” ở Đà Nẵng : Huyền ảo “Vũ điệu Tiên Sa”
Các Website khác - 27/03/2008

TP - 21 giờ đêm nay, 27/3, những ánh pháo hoa sẽ lấp lánh trong màn đêm, bên sông Hàn huyền ảo. Lần đầu tiên ở Việt Nam, một hội thi bắn pháo hoa quốc tế được tổ chức ở Đà Nẵng.

Hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho đội Việt Nam

Trong sự háo hức của mọi người, “Vũ điệu Tiên Sa” kỳ ảo được chờ mong sẽ vượt ra khỏi tầm của một hội thi, vươn đến biểu trưng của tình thân ái, hữu nghị giữa bè bạn năm châu…

“Đại tiệc” đã sẵn sàng

Những ngày này, du khách đến Đà Nẵng hay người dân địa phương có lẽ chưa bao giờ được chứng kiến không khí chuẩn bị tất bật đón “đại lễ” pháo hoa sẽ được khai mạc.

Đến cuối ngày hôm qua, 26/3, gần như đã sẵn sàng cho một “đại tiệc” hứa hẹn hoành tráng và hấp dẫn. Những cung đường chính như Phan Chu Trinh, Lê Duẩn, Hùng Vương, Bạch Đằng… ngập tràn băng rôn, cờ hoa.

Suốt dọc bờ tây sông Hàn, từ Cổ viện Chàm đến chân cầu quay, hơn 100 tác phẩm nghệ thuật bằng đá được trưng bày trong một triển lãm ấn tượng nhất từ trước đến nay. Một cuộc đua thuyền quy mô toàn quốc và một đêm hội hoa đăng kỳ ảo ngay trước giờ “khai hoả” sẽ là một vài điểm nhấn cho hội thi thêm hoành tráng…  

10 giờ sáng 26/3, gần 10 tấn pháo hoa đã được tập kết chờ đến giờ G sẽ phục vụ cho màn thi thố tài năng giữa 4 đội Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia, Canada và chủ nhà Việt Nam. Các đội vừa kiểm tra kỹ thuật lần chót.

Canada là đội đầu tiên hoàn tất khâu kiểm tra. Hỏi thêm một chút về “chuyên môn”, nhưng David Whysall – nhà thiết kế buổi trình diễn của  Canada đã ra dấu “bí mật”. Gian pháo của chủ nhà Việt Nam đặt sát đường Bạch Đằng đang tất bật với sự trợ giúp của đội kỹ thuật và các chuyên gia người Nhật.

Trung úy Nguyễn Viết Hiệu – chuyên gia kỹ thuật của đội chủ nhà Việt Nam, hồ hởi: “Tất cả đã sẵn sàng. Giờ chỉ còn chờ lệnh là ấn nút !”.

“Vũ điệu Tiên Sa” – Huyền ảo và kỳ thú

Chủ đề chính của hội thi sẽ mang tên “Vũ điệu Tiên Sa”, pháo hoa sẽ được trình diễn theo âm nhạc, đan xen vào đó là những vũ điệu nhuần nhuyễn trong nhiều màu sắc rực rỡ, giới thiệu một Việt Nam hội nhập và thân thiện.

David Whysall vốn là một tay trống nên trong phần thi của đội Canada chủ yếu sẽ nhấn mạnh nhịp trống và các khoản ngắt âm trong suốt chương trình. Được biết, tên phần thi của Canada sẽ là “Âm nhạc từ sân khấu và màn bạc” với 7 phần chính, gồm: Chúa tể vũ hội; Mắt cọp; Trái tim em mãi thổn thức; Nữ hoàng vũ hội; Chinh phục thiên đường; Khúc ngẫu hứng Bohemia và Can can.

Theo nhà thiết kế David Whysall, điểm nhấn của chương trình sẽ là màn “Trái tim em mãi thổn thức” lấy chủ đề từ bộ phim Titanic. Trong tiếng nhạc du dương của Celine Dion, con tàu Titanic đang chìm. Thuyền cứu hộ và hành khách lênh đênh trên biển, pháo sáng lóe trên nền trời đen đặc.

Nơi nơi hỗn loạn còn 2 người yêu nhau phải chia lìa. Các quả nổ hình đài phun minh họa nước và loạt pháo hình. Nến Roma phía trên tăng cường thêm cho các quả nổ kéo dài hình kamuro và cây liễu.

Các quả nổ hình tim và kamuro lấp lánh sẽ là điểm kết cho bài hát tuyệt diệu… “Chúng tôi lựa chọn âm nhạc và hy vọng sẽ lôi cuốn tất cả mọi người trong lần đầu tiên đến Việt Nam này” – David Whysall hồ hởi.

Phần thi của đội Malaysia gồm 6 phần, với những màn trình diễn tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên và sự thân thiện của con người Đà Nẵng. Đặc biệt, phần kết có tên Gemilang, trong tiếng Malaysia có nghĩa là RỰC RỠ. Người Malaysia chúc Đà Nẵng mãi mãi rực rỡ và thịnh vượng.

Còn với đội Hồng Kông, chủ đề chính là “Giấc mơ Tiên Sa” với 11 cảnh chính, gồm: Chúng tôi đã sẵn sàng, Tổ quốc, Chuyện tình Tiên Sa, Nghĩ về tôi – Phantom Pháp, Bài ca Đêm trên thuyền cá, Con đường tơ lụa, Shangri – La, Thế giới kỳ ảo của Harry Porter, thành phố thiên đường, Cô gái Xentơ và Một biên giới mới 2008.

Theo các chuyên gia của đội Hồng Kông, thành phố thiên đường trong phần thi mà đội trình diễn chính là Đà Nẵng. Những quả nổ hình cây liễu khổng lồ sáng nhấp nháy đổ dần xuống mặt đất trong khi từ dưới đất, những quả nổ hình nến crossete được bắn lên.

Trong không trung, những tầng hoa sakura đổi màu tạo thành điểm nhấn trên nền trời, thể hiện các nàng tiên bay xuống thành phố thiên đường Đà Nẵng. 

Đội bắn pháo hoa của BCH quân sự TP Đà Nẵng sẽ đại diện cho chủ nhà Việt Nam trình diễn “Vũ điệu Tiên Sa” huyền ảo và kỳ thú. Theo Trung tá Phan Trường Sơn – đội phó đội Việt Nam, mỗi đội sẽ bắn khoảng 2.800 quả pháo hoa.

“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những sự trợ giúp tận tình của các chuyên gia nước ngoài, hy vọng sẽ mang đến cho mọi người những màn trình diễn đặc sắc. Nếu trời mưa có thể ảnh hưởng đôi chút đến chất lượng bắn pháo hoa, nhưng chắc chắn, “Vũ điệu Tiên Sa” vẫn kỳ ảo và lung linh” – Trung tá Phan Trường Sơn nói.

Nam Cường