Đi cà phê ở Hội An
Các Website khác - 27/09/2008

TTO - Đã một lần đến Hội An, hẳn bạn sẽ biết đến cụm từ: “Same same but differrent” - tạm dịch là “Giống mà không giống”. Nó xuất hiện với tần suất cao trên các biển hiệu, brochure quảng cáo và được in cả trên áo thun, mũ nón với hàm ý: tuy cung cấp cùng một loại hàng hóa dịch vụ, nhưng chúng tôi tự tin sẽ đem lại cho quý khách một sự khác biệt.

Quán cà phê cũng vậy. Hội An là nơi có mật độ quán cà phê dày đặc để phục vụ du khách - thường là những quán bar có bán kèm đồ ăn. Bạn có thể bước vào bất cứ quán cà phê nào trong khu phố cổ mà vẫn an tâm rằng nó đủ xinh đẹp, dễ chịu, giá cả không quá chênh lệch với các quán còn lại. Đó là điều làm các quán này “same same”.

“But different”!

Dọc bờ sông Hoài là một dãy quán cà phê và quán ăn dài. Quán bờ sông là một sự lựa chọn đúng đắn trong những trưa mùa hè nóng nực. Nếu đến đúng lúc bạn có thể "giành” được chỗ ngồi “mặt tiền” của quán. Đó là vị trí đẹp nhất để ngồi nhâm nhi gì đó, tận hưởng gió sông mát lộng, quan sát nhịp sống phố Hội. Ngày hay đêm ở con đường này cũng nhộn nhịp, sôi động bởi lượng lớn dân địa phương và du khách qua lại.

Có những quán mang phong cách sang trọng, cũng có những quán décor cũ kỹ, bụi bặm đầy cá tính, du khách có thể lựa chọn tùy sở thích. Như Bar 96 trông rất ọp ẹp nhưng lại trở thành một điểm nhấn ở khu bờ sông với bức tường loang lổ và mái ngói rêu phong; trên mỗi bàn có đặt một chén mạ non trang trí trông rất mát mắt và làm không ít du khách ồ lên thú vị.

Nếu thích dạng café-lounge, bạn có thể đến bar Lo. Quán mới toanh, ghế nệm, dàn ánh sáng được thiết kế công phu và trên mỗi bàn thắp một chiếc… đèn dầu.

Nếu muốn ngồi đâu đó yên tĩnh đọc sách, viết thư thì những quán cà phê nằm trong phố cổ là một lựa chọn không tồi. Những quán này đều rất rộng, thậm chí có hai mặt tiền như Hải, Tam Tam… với những góc ngồi khác nhau như sân vườn, bancông, mái hiên... Hay như Triết café còn có cả những bàn bida miễn phí để du khách thư giãn.

Một điều thú vị là những quán này đều không mở nhạc, hoặc nếu có thì chỉ là nhạc chill-out vặn âm thanh rất bé như ở Hải. Ngồi đây có thể cảm nhận được sự tĩnh lặng rất đặc trưng của phố cổ - và có lẽ nó cũng là thứ âm nhạc tuyệt vời nhất.

Có những quán cà phê nằm trong những con hẻm hẹp tém, ngoắt ngoéo, không có biển chỉ dẫn nào. Chúng cứ như là một sự thách thức cho những du khách lười biếng. Cũng chỉ là ghế nhựa trong vườn, menu đồ uống sơ sài, nhưng thật tuyệt vời nếu ngồi đó vào buổi đêm để cảm nhận đêm phố Hội thâm trầm yên tĩnh, hít đầy lồng ngực mùi sử quân tử thơm miên man. Hẻm có một vẻ thanh bình trầm cố rất lạ, khác hẳn với những con đường chính, dù suy cho cùng thì chúng cũng chỉ là những góc cạnh của phố Hội êm đềm.

Trên con đường từ Hội An ra biển Cửa Đại cũng có không ít những quán cà phê xinh xắn. Chúng nằm trên những ngôi nhà nổi thoáng mát trên mặt sông, bàn ghế tre sơn trắng trải đệm và có nhiều gối tựa, có quán còn trang trí bằng một dàn chong chóng màu sắc sặc sỡ. Phong cảnh ruộng đồng, bờ sông trải ra trước mắt đem lại cảm giác vừa tiện nghi thoải mái vừa gần gụi thiên nhiên.

Có dịp, hãy làm một vòng cà phê phố Hội để hiểu hơn “giống mà không giống”!


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA