Hoang dã Bình Tiên - Ninh Thuận
Các Website khác - 24/09/2008
 

Những thiên nhiên hoang sơ ở đây dễ khuyến dụ du khách quên về. Có lẽ thế mà những địa danh cũng hình như được đặt tên bằng… những cảnh tiên giới: Tiên, Chúa,…

 

Cưỡi xe máy, theo quốc lộ 1 từ Phan Rang ra hướng Nha Trang, đến Km1525 (cách Phan Rang 31km, cách Nha Trang 72km), có một đường rẽ phải, chịu khó gập ghềnh với nhiều đèo dốc khá ngợp mắt, chừng 12km thì tới nơi.

 

Suối nước ngọt nối hai eo biển

 

Giữa trưa nắng gắt, những con đường bụi mù níu balô không làm cho chúng tôi chồn chân vì trước đó, nghe nói Bình Tiên là bãi tắm đẹp nhất và hoang dã nhất ở Ninh Thuận.

 

Từ giữa hai khối núi Chúa là một dòng nước ngọt mát lạnh đổ ra biển mà người dân vẫn quen "có sao gọi đó" - suối Nước Ngọt. Cá ở suối này cực kỳ dạn. Chỉ cần bạn nhúng chân xuống một lúc là những con cá to bằng bàn tay có thể đến… thọc léc.

 

Suối Nước Ngọt nối hai eo biển thuộc xã Cam Lập - Cam Ranh sang Công Hải - Ninh Thuận. Vì nằm ở vùng giáp ranh và qua nhiều điều chỉnh địa giới hành chính cho nên bạn cũng đừng ngạc nhiên khi đường vào thì của Cam Ranh mà điểm đến lại của Ninh Thuận. Trong veo như chưa từng được ưu tư, con suối Nước Ngọt là một dải lụa mảnh mai của núi Chúa buông ra, xuyên qua những tán rừng êm ả.

 

Tiên cũng bình yên

 

Hiện ra sau rặng dừa và ngôi làng nhỏ mươi nếp nhà là những trảng cát dài và mịn ngọt dưới cái nắng tháng 9 của xứ xương rồng, cát trắng. Không có những chỗ bất ngờ hụp sâu như Ninh Chữ, hay nhiều đá ngầm rình rập tai hoạ như Cà Ná, bãi biển ở đây đích thực là một bãi tắm trong lành và nguyên sơ.

 

Chủ một quán lá không tên dọn ra một mâm ốc, mực luộc và ghẹ mới đi ghe về… trong sự hào hứng và cơn đói xâm xoàng của khách. Một bữa cơm dưới lều lợp lá dừa hóng gió biển, ngả lưng trên ghế bố có cảm giác được bù đắp lại sự mệt mỏi của chặng đường xa say nắng.

 

"Năm 1975, chúng tôi đi kinh tế mới vào đây, đêm đêm cọp và heo rừng trên núi Chúa về kiếm mồi bên vách nhà!"- ông Võ Bá Bơn, một trong những người di cư đầu tiên đến đây cho biết.

 

Còn hiện tại, các tour du lịch chưa cho khách vào đây vì điểm đến này còn quá xa lạ. Nhưng khách địa phương và những khách lẻ Sài Gòn thì đã chú ý Bình Tiên trong 1 năm trở lại đây. Những ngày lễ tết, không khí làng biển khá đông vui.

Quán bán không xuể. Có người còn thuê ghe đi ra đảo Bình Hưng (với giá 100 ngàn đồng/ chuyến) để tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt của người dân đảo và mua hải sản. Được biết, những khi đông khách, các quán lá ở đây cũng cho người sang đảo Bình Hưng mua tôm, ghẹ, mực về mới đủ bán cho khách lẻ… Công ty vật tư thiết bị Hà Nội đang đầu tư 150 tỉ, sẽ biến 160ha bãi biển này thành khu nghỉ dưỡng cao cấp trước năm 2009. Bình Tiên lúc đó có còn là nơi ai cũng có thể… tắm tiên như hiện nay hay không? Thời gian sẽ trả lời cho tầm nhìn về việc phát triển du lịch bền vững.

 

Được ngâm mình trong lòng biển hoang sơ, đi dạo trên bãi cát, ghé thăm những làng chài và ăn hải sản tươi rói giá bình dân… chúng tôi muốn giới thiệu với du khách về Bình Tiên như một gợi ý, phát hiện về du lịch dã ngoại lý thú, không nên bỏ qua.

Theo Du lịch


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA