Du ngoạn thác Voi
Các Website khác - 17/11/2008

 

Cách thành phố Đà Lạt khoảng 22km đi về hướng tây nam (thuộc thị trấn Nam Ban, Lâm Hà) có một thác nước hình đàn voi đang chen nhau tắm. Dòng thác ngày đêm ầm ầm tuôn đổ tung bọt trắng xóa… nhưng không kiêu hãnh như Đambri, cũng không trữ tình như Pongour và lãng mạn như Camly. Thác nước này có vóc dáng riêng biệt thật hoang sơ trong khung cảnh thiên nhiên gần gũi.

Thác Voi cao hơn 30m nằm trên dòng suối Camly, dưới chân là những khối đá huyền vũ bị bào mòn theo năm tháng. Các già làng K'ho cư trú lâu đời tại miền đất này kể rằng: Ngày xưa, vị tù trưởng của vùng núi Jơi Biêng có cô con gái rất đẹp. Mỗi khi nàng cất giọng ca thì lá rừng thôi xào xạc, chim muông cũng ngừng tiếng lắng nghe. Nàng có người yêu là con trai của vị tù trưởng làng bên. Chàng được dân làng yêu mến, quý trọng không chỉ bởi vóc dáng vạm vỡ, khuôn mặt khôi ngô mà còn vì sự gan góc, dũng cảm không người nào sánh kịp.

Họ đã trao nhau lời hẹn ước nên duyên chồng vợ. Song một ngày, chàng trai phải lên đường giết giặc, nhiều mùa trăng trôi qua chẳng thấy quay về. Cô gái đau khổ tìm đến ngọn núi hoang vắng mà trước kia họ từng hò hẹn cất tiếng hát thiết tha, sầu thảm với hi vọng người tình sẽ tìm về chốn xưa. Tiếng hát của nàng khiến loài chim B'ling xúc động. Chúng rủ nhau bay thật xa tìm tin tức và biết chàng trai đã hi sinh ngoài chiến trận. Thế nhưng, sơn nữ ấy vẫn không tin vào sự thật phũ phàng đó.

Nàng cứ hát, hát mãi đến khi kiệt sức và ngã quỵ...

Đàn voi bấy lâu phủ phục nghe nàng hát nay cũng hóa đá lặng câm. Rồi một tiếng nổ lớn, trời đất rung chuyển khiến ngọn núi gãy ngang và một dòng thác đột ngột tuôn trào, bọt tung trắng xóa. Tiếng thác nước rì rầm hòa cùng tiếng lá xào xạc của rừng cây, tiếng chim líu lo như tiếp nối lời ca của nàng sơn nữ xinh đẹp, thủy chung. Người K'ho bèn đặt tên thác là Liêng Rơwoa Jơi Biêng - thác nước của những con voi phủ phục hóa đá trước tình yêu nồng nàn, son sắt...

Đến thác Voi, từ xa du khách đã nghe những thanh âm vang vọng của tiếng nước đổ hòa với tiếng rít của gió ngàn. Khi tham quan thác sẽ bắt gặp vẻ đẹp mộc mạc và thơ mộng bởi chiếc cầu thanh mảnh bắt qua những vực đá chông chênh, thấp thoáng mái chùa Linh Ấn trầm mặc, yên ắng để du khách có thể vừa vãn cảnh vừa ngắm dòng thác đang tuôn đổ.

Dưới chân thác là con suối nhỏ uốn lượn chảy quanh những mô đá xếp tựa lưng voi. Hơi và bụi nước từ dòng thác bay lên mù mịt, nhuộm trắng cả một vùng trời trông như những làn sương lạnh bao quanh từng du khách. Đặc biệt những thảm cỏ xanh mướt mọc trên từng mỏm đá đa hình dạng được thiên nhiên sắp sẵn như chào mời du khách nghỉ chân sau phút giây hồi hộp vượt qua lối xuống chênh vênh, ẩm ướt.

Sau thác Voi là hang Gió, đường vào hang âm u, ẩn sâu trong vách đá cheo leo hùng vĩ mà du khách phải luồn lách mới vào được. Bên trong có những chỗ rộng, thoáng với từng đám rêu xanh bò miên man, những dây leo chằng chịt làm điểm tựa để du khách vịn tay và những tảng đá to, bằng phẳng là chỗ ngồi lý tưởng, thích hợp cho những buổi sinh hoạt dã ngoại hè.

Nằm trong một vùng rừng nguyên sinh rất đẹp, thác Voi được xem là ngọn thác đẹp và hùng vĩ nhất trên cao nguyên Lâm Đồng với tiếng ầm ầm đổ nước ngày đêm tạo nên những âm thanh như tiếng gầm của muông thú. Du ngoạn thác Voi, bạn sẽ thấy nơi đây vẫn còn nguyên vẹn vẻ hoang sơ, kỳ bí. Vẻ đẹp mộc mạc của thác nước này quyến rũ, mê hoặc những lữ khách yêu thiên nhiên, muốn được hòa mình vào thiên nhiên để cảm nhận sự gần gũi và thoát thai cõi tục. Điều đặc biệt, không như những suối thác khác, vào mùa khô lượng nước ở thác Voi không hề thuyên giảm, vẫn ngày đêm ầm ầm tuôn đổ và là nguồn thủy lợi chính cho các buôn làng.

Vẻ đẹp của thác Voi là một vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vững chãi vừa dịu dàng, quyến rũ. Lữ khách yêu thiên nhiên dù chỉ một lần cất công tìm đến khi ra về sẽ khó lòng quên được.  

NGUYỄN THỊ TUYẾT DÂN