Ghi chép từ ngã ba biên giới
Các Website khác - 01/10/2008

Đó là một vùng đất hoang sơ với dòng sông cuồn cuộn chảy, và núi rừng bao bọc những tộc người còn giữ nguyên nhiều tập tục cổ xưa.

Khái niệm một tiếng gà gáy sáng ba nước cùng nghe ở đây không tồn tại, đơn giản vì dòng sông Mê kông cuộn đỏ phù sa là ranh giới quá rộng để một thanh âm lan tỏa tới cả ba vùng đất, song bù lại, nơi đây lại quyến rũ du khách bởi danh tiếng bí ẩn Tam Giác Vàng, thủ phủ của đế chế thuốc phiện xa xưa.

Từ ChiangMai, du khách sẽ phải đi trên con đường núi quanh co để sau nửa ngày tiếp cận ChiangRai và xa hơn nữa là Sob Ruak, một thị trấn nhỏ kề sát dòng sông huyền thoại.

Khởi nguồn từ cao nguyên Tây Tạng quanh năm tuyết phủ, dòng sông lớn nuôi dưỡng cả một vùng châu lục này đã băng qua các quốc gia Nepal; Trung Quốc; Thái Lan; My-an-ma; Cam-pu-chia.. và Việt Nam trước khi hòa vào đại dương.

Xưa kia, khi đế chế thuốc phiện còn tồn tại như một lãnh địa bí hiểm thách thức nỗ lực của cả thế giới, phải chăng phù sa Mê Kông cũng góp phần làm tươi thêm những cánh hoa anh túc có sắc màu đẹp như thiên thần và nguy hiểm như địa ngục này không.

Chỉ biết ngày nay, nơi đã từng diễn là thủ phủ của nha phiến, nơi đã từng ngự trị đế chế không ngai của trùm nha phiến Khun Sa, phong cảnh bình yên đã bao trùm, và thay vì tiếng súng là tiếng hướng dẫn viên đang gắng sức mô tả cho khách ngoại quốc hiểu rõ câu chuyện thời dĩ vãng.

Đó là câu chuyện về những chuyến vận chuyển thuốc phiện bằng đoàn ngựa thồ của lãnh chúa nha phiến từ Tam Giác Vàng xuyên qua vùng núi non, từ những cánh đồng anh túc bạt ngàn để dòng nhựa đen chảy tới các địa danh xa xôi trên thế giới.

Kề sát nơi cột mốc ranh giới là tòa nhà trắng khổng lồ tọa lạc trên sườn đồi, nơi xưa kia là dinh thự của Khun Sa và ngày nay trở thành Bảo tang Nha phiến. Trong căn nhà này, chính phủ Thái Lan cho trưng bày đủ mọi loại vật dụng, hình ảnh của một thế giới vừa bí hiểm, vừa quái đản, ở đó dường như cuộc sống con người đời đời kiếp kiếp đã phải gắn chặt vào phận nô lệ cho dòng nhựa đen.

Không chỉ giới thiệu về Nha phiến, bảo tàng còn giới thiệu về những điều kỳ thú về các tộc người sinh sống cách biệt với thế giới bên ngoài, nơi tập tục xưa cũ còn tồn tại, và một trong đó là tục đeo vòng cổ của phụ nữ Karen.

Chỉ một lần nhìn hình ảnh về chiếc cổ cao sáng loáng vòng đồng, chắc chắn bất kỳ ai cũng háo hức được nhìn họ bắng xương bằng thịt. Thật kỳ lạ về một tập quán cổ xưa, dù gây cảm giác quã đỗi lạ lùng cho người ngoài nhưng đối với dân bản địa là điều hiển nhiên không thể khác.

Làm duyên hay mang công dụng thực tiễn, khó ai định nghĩa nổi vì sao cho tới nay người Karen vốn sinh sống nhiều ở My-an-ma và một số ít định cư ở Thái Lan vẫn trung thành cùng nhưng chiếc vòng đồng gắn trên cổ từ ngày còn là trẻ nhỏ cho tới khi từ giã cõi đời.

Truyền thuyết xưa kể lại, thời xa xưa hổ hay tấn công con người, do đó bộ tộc đã quyết định đeo vòng cho tất cả phụ nữ nhằm tránh vết thương nơi cổ. Thời gian nối tiếp, những chiếc vòng được tăng dần số lượng, cho tới khi người phụ nữ tới tuổi lấy chồng cũng là lúc số lượng những chiếc vòng trên cổ có thể đạt trọng lượng 10 hoặc 15kg.

Dưới tác động liên tục, cần cổ người phụ nữ dài ra, ngộ nghĩnh như chú hươu cao cổ của Châu Phi và cũng mang sắc thái đặc biệt vào bậc nhất trên thế giới. Sống giữa thế giới núi rừng, người Karen đi rừng, làm nương, tắm suối…như mọi sắc tộc khác, chỉ duy nhất những chiếc vòng cao cổ là chẳng giống nơi nào.

Không chỉ đeo vòng vào cổ, người phụ nữ Karen còn đeo cả vào bắp tay, bắp chân những chiếc vòng đồng vĩnh viễn không bao giờ tháo.

Cũng kỳ lạ và huyền hoặc không kém là chính thiến nhiên của vùng đất đang bình yên trở lại này. Trập trùng núi non và bao la rừng thẳm, xung quanh Tam Giác Vàng hiện nay đang quyến rũ du khách tìm về bởi vẻ hoang sơ.

Xuôi dòng nước ghềnh thác bằng mảng tre, vị khách nào cũng trở thành trẻ nhỏ khi hò hét trên sông, giữa dòng nước tung bọt trắng. Một kiểu làm du lịch rất Thái Lan, vì hiếm nơi nào trên thế giới, cư dân bản địa lại đủ hài hước để kê một quầy bar bập bềnh trên sông, chào bán Coca và bia lạnh cho những vị khách đã ngồi mảng tre dưới nắng gần 1 tiếng đồng hồ.

Dấu ấn của bản tính khéo léo Thái Lan còn bộc lộ ở những chú voi đủng đỉnh trở khách đi trên sườn núi, quơ vòi đòi khách mua nải chuối và biểu diễn còn biết cầm bút long chấm mực vẽ tranh. Không thể tưởng tượng nổi những chú vui kềnh càng lại có thể vẽ tranh màu nước đẹp như họa sĩ.

Những bức tranh hoa, phong cảnh, voi, người… được bán ngay tại chỗ, chắc chắn sẽ còn mang lại sự trầm trồ ở nhiều nơi khác, nhiều quốc gia khác khi được chủ nhân trân trọng mang theo hành trình.

Hai thái cực thật khác biệt của một câu chuyện. Hình như ở vùng đất mang tên Tam Giác Vàng này luôn tồn tại những thái cực đối lập như vây.

Theo Heritage và Citilink